Điểm Cực Bắc Hà Giang: Địa Danh Tự Hào Mang Dấu Ấn Tổ Quốc

Ngày đăng: 2023-05-11 22:18:36

Mọi người đều biết điểm cực Bắc của nước ta nằm tại Hà Giang. Nhưng lại rất ít người biết được vị trí chính xác của điểm Cực Bắc Hà Giang. Hãy cùng Hà Giang Amazing Tour khám phá vị trí cụ thể và đường đi di chuyển đến địa điểm linh thiêng này nhé!

Điểm Cực Bắc Hà Giang nằm ở đâu?

Điểm Cực Bắc Hà Giang nằm ở đâu?

Cực Bắc của Việt Nam nằm tại thôn Séo Lủng, xã Lũng Cú, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang. Vị trí điểm Cực Bắc được xác định ở mỏm đá nằm nhô ra bên bờ của dòng sông Nho Quế. Vị trí này nằm tại đường trung tuyến ở giữa sông Nho Quế, nơi được xem là điểm phân định biên giới giữa Việt Nam và Trung Quốc. 

Phía bên kia sông Nho Quế là thôn Mê Do, trấn Mộc Ương, huyện Phù Ninh, Vân Nam, Trung Quốc. Còn phía bên này sông là xã Lũng Cú, Đồng Văn, Hà Giang. 

Nhiều người vẫn còn lầm tưởng về điểm Cực Bắc của Việt Nam

Nhiều người du lịch Hà Giang vẫn lầm tưởng cột cờ Lũng Cú, cột mốc Km số 0 hay công trình cực Bắc mới được hoàn thành tháng 8/2018 có khắc bia đá "Lũng Cú 23˚ 22' 59" vĩ độ Bắc - 105˚ 19' 21" là điểm Cực Bắc tại Hà Giang. Nhưng thực tế, những địa điểm này không phải ranh giới phân tách Việt Nam và Trung Quốc, mà đây chỉ là những cột mốc đơn nhỏ, mang ý nghĩa biểu trưng và được người dân, chính quyền tại đây xây dựng.

Đường di chuyển đến điểm Cực Bắc Hà Giang

 Vị trí của Cực Bắc Hà Giang nằm cách cột cờ Lũng Cú theo đường chim bay khoảng 3.3km, cách "công trình Cực Bắc" theo đường chim bay khoảng 1.05km. Mặc dù vậy, nhưng để di chuyển đến điểm Cực Bắc bạn phải mất khoảng hơn 2 tiếng đồng hồ. Bởi đường đi chưa được xây dựng, nên bạn sẽ phải men theo đường mòn, đi qua ruộng nương và luồn lách qua các khu rừng dọc bờ sông Nho Quế mới đến được.

Từ xã Lũng Cú để chinh phục điểm địa đầu này, bạn đi men theo con đường mòn đến với bản Xéo Lủng. Để di chuyển đến bản, bạn chỉ có thể đi xe máy một đoạn, sau đó bạn phải đi bộ theo đường mòn hướng xuống bên dưới lòng sông Nho Quế. 

Đường đi chinh phục điểm Cực Bắc khá khó khăn

Đường di chuyển rất hiểm trở và gian nan với 1 bên là núi sâu và 1 bên là vực thẩm. Bạn sẽ phải vừa đi vừa bám vào đá, các gốc cây ven đường để di chuyển. Song bù lại với những khó khăn, vất vả, bạn sẽ được tận hưởng không khí trong lành, tận mắt thấy được những cảnh đẹp hùng vỹ, đơn sơ, mộc mạc và mang đậm nét văn hóa địa phương ở đây. Đặc biệt là cảm giác được chạm tay vào cột mốc, nơi đánh dấu lãnh thổ giữa 2 quốc gia.

Đi tham quan Cực Bắc cần lưu ý gì?

Để có được trải nghiệm trọn vẹn tại Hà Giang điểm hẹn nơi Cực Bắc, bạn cần lưu ý một số yếu tố sau:

  • Bạn cần xin giấy phép thăm quan điểm Cực Bắc ở đồn biên phòng của xã Lũng Cú. 
  • Bạn nên nhờ chiếc sỹ biên phòng tại đó hoặc người dân địa phương dẫn đường. Bởi đường đi vách núi, rừng sâu khá hiểm trở và khó khăn. Nếu bạn không cẩn thận, thì rất dễ gặp nguy hiểm và có thể bị lạc trong rừng sâu.
  • Bạn cần chuẩn bị một sức khỏe thật tốt trước khi bắt đầu lịch trình di chuyển.
  • Nhớ mang theo các vật dụng cần thiết như: đồ ăn, nước uống, áo mưa, quần áo bảo hộ, giầy thấp đế có độ bám dính cao, băng gạc, các loại thuốc cần thiết,...
  • Nên cập nhật thời tiết trước khi di chuyển, không nên đi vào những ngày trời mưa rất nguy hiểm.
  • Bạn nên đi theo đoàn, không nên đi riêng để tránh bị lạc đường.
  • Nên ăn nhẹ trước khi bắt đầu hành trình.
  • Nên đi vào buổi sáng, buổi trưa.
  • Không nên đi vào chiều tối hoặc buổi tối.

Cực Bắc nằm ở trung tuyến của sông Nho Quế

Điểm Cực Bắc Hà Giang là một trong những điểm đến thu hút nhiều khách du lịch. Nhất là những người yêu thích khám phá và trải nghiệm. Chắc chắn, bạn sẽ có một trải nghiệm cực kỳ đáng nhớ khi đến đây và chạm vào cột mốc linh thiêng của Tổ Quốc,


Có thể bạn quan tâm

Thông Nguyên Hoàng Su Phì Hà Giang: Lịch Trình, Chi Phí, Ăn Chơi

Thông Nguyên Hoàng Su Phì Hà Giang: Lịch Trình, Chi Phí, Ăn Chơi

Dừng chân ở Thông Nguyên Hoàng Su Phì Hà Giang bạn sẽ ngỡ ngàng với vẻ đẹp thiên nhiên trù phú. Một vùng sơn cước khó khăn và hiểm trở những tưởng sẽ không có gì thú vị, nhưng thực tế cảnh sắc nơi đây lại “đánh gục” tâm...

Trải Nghiệm 5 Cung Đường Du Lịch Hà Giang Ngắm Trọn Tây Bắc

Trải Nghiệm 5 Cung Đường Du Lịch Hà Giang Ngắm Trọn Tây Bắc

  Hà Giang được mệnh danh là địa điểm du lịch nổi tiếng với những cung đường đẹp, thiên nhiên bao quanh. Gắn liền với những cung đường ấy là sự nguy hiểm có thể rình rập bất cứ lúc nào. Đừng lo nhé, tôi sẽ giúp...

Khoảng cách từ thành phố Hà Giang đến cột cờ Lũng Cú bao nhiêu

Khoảng cách từ thành phố Hà Giang đến cột cờ Lũng Cú bao nhiêu

Khoảng cách từ thành phố Hà Giang lên đến cột cờ Lũng Cú là vấn đề của nhiều du khách cần được giải đáp để sắp xếp lịch trình du lịch Hà Giang thuận tiện. phù hợp. Chắn chắn bạn cũng có nhu cầu muốn được giải đáp về...

Bạn cần tư vấn, vui lòng liên hệ

0915 635 969 - 0915 635 969 (Zalo) Hoặc yêu cầu thiết kế Tour riêng

Đối tác của chúng tôi