Khám phá vẻ đẹp hút hồn đèo Mã Pí Lèng bên dòng sông Nho Quế

Ngày đăng: 2023-04-28 09:54:58

Đèo Mã Pí Lèng sông Nho Quế là địa danh không còn xa lạ đối với nhiều người, đặc biệt là những người dành tình cảm đặc biệt cho mảnh đất miền sơn cước này. Với vẻ đẹp tựa như tranh đẹp nức lòng người thì Mã Pí Lèng sông Nho Quế chắc chắn sẽ là một trong những điểm đến thú vị của không ít phượt thủ khi đến với Hà Giang. Cùng tìm hiểu ở bài viết dưới đây để xem mảnh đất này có những điểm thú vị nào nhé. 

Dòng nước xanh biếc của sông Nho Quế

Mã Pí Lèng, sông Nho Quế có gì thu hút khách du lịch đến thế? 

Nhắc đến đèo Mã Pí Lèng, dòng sông Nho Quế chắc không cần bàn đến vẻ đẹp của hai địa danh này vì quá nổi tiếng rối, làm gì có ai mà không biết tới Mã Pí Lèng và dòng sông Nho Quế nữa. Nhưng tôi chắc chắn, bạn sẽ không thể biết được hết những vẻ đẹp tiềm ẩn của hai địa danh này mà tôi chuẩn bị nói ở dưới đây đâu. Chắc chắn, khi bạn biết được những điều thú vị này ở Mã Pí Lèng và sông Nho Quế, chắc chắn bạn sẽ nhanh chóng xách ba lô lên và đi thôi. 

Vẻ đẹp tiềm ẩn của dòng sông Nho Quế từ điểm nhìn Mã Pí Lèng

Thiên nhiên hùng vĩ đẹp như tranh của đèo Mã Pí Lèng, sông Nho Quế

Đèo Mã Pí Lèng nổi tiếng trước giờ là những dãy núi cao sừng sững chọc trời, mặc dù dãy núi có quanh co, khúc khủy đến mấy nhưng cũng không thể phủ nhận được vẻ đẹp của địa danh này. Dù nguy hiểm, đường khó đi nhưng rất nhiều người đến đây để ngắm trọn vẹn thiên nhiên hùng vĩ. 

Thiên nhiên hùng vĩ, đẹp như tranh của dòng sông Nho Quế

Đứng trên đỉnh Mã Pí Lèng ngắm nhìn những rặng núi cao, ta mới thấy được bản thân mình thật nhỏ bé trước thiên nhiên hùng vĩ. Đặc biệt du lịch Mã Pí Lèng vào những ngày mây mù, những áng mây ôm trọn dãy núi như được lạc vào chốn bồng lai vậy, huyền huyền ảo ảo, hình ảnh này chắc chắn bạn sẽ rất khó bắt gặp lại nếu như không quay lại đèo Mã Pí Lèng. 

Dòng sông Nho Quế uốn lượn mềm mại như tính cách người thiếu nữ Hà Giang

Đứng từ trên đỉnh đèo Mã Pí Lèng nhìn xuống dòng sông Nho Quế xinh đẹp sẽ là trải nghiệm còn thú vị hơn nữa khi bạn đặt chân lên tới đỉnh đèo Mã Pí Lèng. Dòng sông uốn lượn mềm mại như một nàng tiên khoác lên mình tấm lúa xanh ngọc bích đang ngao du trốn dưới trần gian. 

Dòng sông Nho Quế uốn lượn mềm mại

Được biết trước đây dòng sông Nho Quế này không êm ả như hiện nay, từ khi xây dựng thủy điện thành công, chiều nước cũng chảy nhẹ nhàng, cũng vì thế vẻ đẹp của sông Nho Quế mới hiện ra, dịch vụ du lịch trên sông Nho Quế cũng xuất phát bắt đầu từ đây. 

Đặc biệt nếu bạn đến thăm sông Nho Quế vào độ tháng 3, mùa hoa gạo sẽ được chiêm ngưỡng vẻ đẹp hai hàng hoa gạo đỏ rực cùng những viên sỏi đá xám tạo nên bức tranh thiên nhiên dù ấn tượng vô cùng. Nếu muốn ngắm trọn vẹn được vẻ đẹp này, bạn chỉ có thể đứng từ trên đỉnh Mã Pí Lèng nhìn xuống thôi. 

Sự kết hợp ba tuyệt tác đèo Mã Pí Lèng, sông Nho Quế, hẻm Tu Sản 

Ít có khu vực nào có liên ba địa danh nổi tiêng như tại Mã Pí Lèng, sông Nho Quế và hẻm Tu Sản, đặc biệt đối với mảnh đất miền sơn cước như Hà Giang. Nếu đặt chân tới Mã Pí Lèng, có lẽ bạn phải đi một ngày mới đi hết được cung đường đèo này cùng những địa danh nằm ngay dưới chân đèo. 

Sự kết hợp giữa đèo Mã Pí Lèng, sông Nho Quế và hẻm Tu Sản

Hành trình chinh phục đèo Mã Pí Lèng, thưởng ngoạn trên dòng sông Nho Quế thì bạn còn có cơ hội được khám phá vẻ đẹp của hẻm Tu Sản hùng vĩ. Không kém cạnh hai địa danh Mã Pí Lèng và dòng sông Nho Quế thì hẻm Tu Sản cũng được mệnh danh là kỳ quan độc nhất của tỉnh Hà Giang. Vẻ đẹp của hẻm Tu Sản đã tạo nên nét đẹp độc đáo riêng cho Hà Giang so với các địa danh du lịch khác. 

Nét đẹp độc đáo của dòng sông Nho Quế dưới lăng kính du khách

Bạn thử tượng tượng xem, sau khi chinh phục đèo Mã Pí Lèng với cảm xúc tự hào, tiếp tới là chill chill trên dòng sông Nho Quế với vài bức ảnh sống ảo, sau đó khám phá vẻ đẹp độc đáo của hẻm Tu Sản. Đến đây, bạn sẽ được trải nghiệm ít nhất ba địa danh với ba cung bậc cảm xúc và ba trải nghiệm khác hoàn toàn nhau. 

Vị trí đèo Mã Pí Lèng, sông Nho Quế ở Hà Giang

Đèo Mã Pí Lèng, sông Nho Quế đều nằm trên một khu vực thuộc xã Pả Vi và xã Pải Lủng của huyện Mèo Vạc và huyện Đồng Văn Hà Giang. Hai địa danh này là hai địa danh nổi tiếng của Hà Giang và là một trong những địa danh đã làm nên tên tuổi của Hà Giang trên bản đồ du lịch. 

Đỉnh đèo Mã Pí Lèng có độ dài lên đến 1.200m so với mực nước biển với chiều dài cung đường khoảng 20km thuộc địa phân cao nguyên đá Đồng Văn, năm 2010 được UNESCO công nhận là công viên địa chất toàn cầu. .

Dòng sông Nho Quế từ đèo Mã Pí Lèng nhìn xuống

Dòng sông Nho Quế được bắt nguồn từ tỉnh Vân Nam, Trung Quốc sang đến Việt Nam thuộc địa phận thôn Séo Lủng, xã Lũng Cú, huyện Đồng Văn chảy qua Mèo Vạc thì tách ra thành hai hướng Đông và Đông Nam sang địa phận tỉnh Cao Bằng, nhập vào cùng dòng sông Gâm. 

Dòng sông Nho Quế uốn lượn dưới chân đèo

Trên đường đèo Mã Pí Lèng, bạn có thể dễ dàng trông thấy dòng sông Nho Quế xanh biếc đang trôi êm ả dưới chân đèo, chảy ngang qua hẻm Tu Sản hùng vĩ. Có rất nhiều du khách du lịch Hà Giang cũng chỉ để đến đỉnh Mã Pí Lèng ngắm trọn vẹn vẻ đẹp của dòng sông Nho Quế. Ngắm nhìn dòng sông Nho Quế xanh biếc với những đỉnh núi cao sừng sững chọc trời như lạc vào chốn tiên cảnh bồng lai vậy. 

Nên ghé thăm đèo Mã Pí Lèng, sông Nho Quế vào mùa nào? 

Mỗi mùa mã Pí Lèng, sông Nho Quế mang một vẻ đẹp riêng nên thật khó để có thể đánh giá Hà Giang đẹp nhất vào mùa nào. Mỗi mùa, bạn có thể chiêm ngưỡng Mã Pí Lèng và sông Nho Quế với vẻ đẹp riêng biệt. 

  • Tháng 1 đến tháng 3: Mùa hoa mận, hoa đào nở rộ chào đón một năm mới lại đến, Mã Pí Lèng, sông Nho Quế mang vẻ đẹp của sự tươi mới, tràn đầy sức sống. Nước sông cũng trong và xanh hơn các mùa khác mặc dù khí hậu khi đó khá lạnh và u ám. 
  • Tháng 8 đến tháng 10: Mùa lúa chín Hà Giang bắt đầu đến, những thửa ruộng bậc thang vàng ruộm nằm ngay cạnh bên dòng sông Nho Quế xanh biếc. 
  • Tháng 11 đến tháng 12: Mùa hoa tam giác mạch và hoa cải đã về, báo hiệu một mùa đông lạnh lẽo lại đến. Cũng vì thời tiết khắc nghiệt nên sắc vàng và sắc hồng của hoa tam giác mạch Hà Giang đã cân bằng lại tất cả. 

Bất cứ mùa nào nước dòng sông Nho Quế cũng xanh biếc

Bạn cũng thấy đấy, những thời điểm trên bạn có thể tới Mã Pí Lèng và sông Nho Quế vào bất cứ thời điểm nào. Loại trừ thời điểm từ tháng 4 đến tháng 7 tôi không nhắc ở trên. Đây là giai đoạn Hà Giang bắt đầu vào mùa mưa, mưa rất nhiều có thể dẫn đến sạt lở trên cung đường đèo Mã Pí Lèng. Ngoài ra nước sông Nho Quế cũng dâng lên khá cao. Du lịch Mã Pí Lèng vào mùa này tôi e là khá nguy hiểm đấy nhé. 

Hướng dẫn chi tiết đường đến đèo Mã Pí Lèng, sông Nho Quế

Để di chuyển được đến đèo Mã Pí Lèng thì đàu tiên bạn cần phải di chuyển đến Hà Giang được đã. Để đến thành phố Hà Giang bạn có thể lựa chọn rất nhiều phương án như lựa chọn di chuyển bằng xe giường nằm lên đến tận thành phố, sau đó thuê xe máy ở Hà Giang để di chuyển đến đèo Mã Pí Lèng. 

Cung đường di chuyển đến Mã Pí Lèng, sông Nho Quế khá gấp khúc

Phương án còn lại là bạn di chuyển bằng xe máy lên đến thành phố Hà Giang sau đó đến đèo Mã Pí Lèng luôn cũng được. Nếu như chưa có xe máy thuif bạn có thể thuê xe máy Mèo Vạc để tiện di chuyển. Tuy nhiên, đi phượt xe máy đến Hà Giang tôi nhắc trước là khá mệt, vất vả và nguy hiểm đó nhé vì quãng đường đến Hà Giang khá dài và cũng nhiều đường dốc, cua gấp khúc. 

Để chinh phục được cung đường đèo này bạn cần là người có sức khỏe

Đèo Mã Pí Lèng nằm ngay trên cung đường 4C, nếu như di chuyển từ huyện Đồng Văn sang huyện Mèo Vạc chắc chắn bạn sẽ đi qua cung đường đèo này vì không còn cung đường nào khác cho bạn đâu. Tôi khuyên bạn nên di chuyển đến đèo Mã Pí Lèng vào sáng sớm hoặc chiều muộn để có thể ngắm bình minh hoặc hoàng hôn để chiêm ngưỡng vẻ đẹp của Mã Pí Lèng trọn vẹn hơn. 

Nên đi xe máy hay ô tô đến Mã Pí Lèng, sông Nho Quế

Nếu như ghé thăm đèo Mã Pí Lèng chiêm ngưỡng dòng sông Nho Quế thì tôi khuyên bạn nên di chuyển bằng xe máy. Chỉ có đi phượt xe máy mới cảm nhận hết được cảnh sắc và thiên nhiên của đèo Mã Pí Lèng. Trực tiếp di chuyển bằng xe máy sẽ mang đến cho bạn cảm nhận được từng cung đường, từng khúc cua chữ a của con dốc này. 

Bạn nên di chuyển bằng xe máy để trải nghiệm tất cả cảnh đẹp của Mã Pí Lèng nhé

Tôi chắc chắn với bạn một điều rằng, di chuyển bằng ô tô bạn sẽ không thể nào cảm nhận được khi xe vào cua hay lên dốc rõ rệt bằng xe máy. Mà dốc cao và cua chính là đặc điểm làm nên tên tuổi của cung đường đèo Mã Pí Lèng. Nhiều phượt thủ chỉ đến Hà Giang để trải nghiệm những thử thách khó nhằm này thôi đấy. 

Mà nếu không phải là cung đường đèo Mã Pí Lèng thì tôi cũng khuyên bạn nên di chuyển bằng xe máy ở Hà Giang vì những đặc điểm sau: 

  • Những địa điểm du lịch Hà Giang nổi tiếng và có cảnh sắc đẹp thuần về cảnh vật hoang sơ, mơ mộng nên nằm trong các bản xã sâu. Đường vào bản hầu hết vẫn đang là đường đất, chưa được đổ đường nhựa, mà đã được đổ đường thì cũng khá nho, di chuyển ô tô vào rất vất vả, đặc biệt là những ngày trời mưa. 
  • Cũng như tôi đã nói ở trên, đi bằng xe máy bạn sẽ cảm nhận được cái thời tiết mát mẻ của Hà Giang, cái cảm giác thật nhỏ bé đang đi dưới thiên nhiên hùng vĩ, đây cũng được gọi là một trải nghiệm thú vị đúng không nào. 
  • Các địa điểm du lịch ở Hà Giang tại các huyện khá là xa nhau, từ trung tâm thành phố Hà Giang đến du lịch Đồng Văn, du lịch Mèo Vạc Hà Giang cũng phải gần 150km. Vì vậy, nếu lựa chọn di chuyển bằng xe máy thì sẽ giúp bạn tiết kiệm được chi phí du lịch Hà Giang hơn rất nhiều đấy. 

Di chuyển bằng xe máy sẽ thuận lợi trong việc khám phá các địa danh của Hà Giang

Tuy nhiên, cũng vì địa hình núi non hiểm trở, nhiều cung đường cua gấp nên là di chuyển bằng xe máy trên những cung đường này cũng khá nguy hiểm. Bạn cần đảm bảo có tay lái, kinh nghiệm lái xe thật chắc chắn và đã đi đường đèo. Nếu không thì nên tìm kiếm cho mình một tài xế có kinh nghiệm để thử trải nghiệm này nhé. 

Trên đây là những thông tin mà tôi có thể chia sẻ được với bạn về đèo Mã Pí Lèng sông Nho Quế, hy vọng với những thông tin mà tôi cung cấp đến bạn trên đây, bạn sẽ có cái nhìn rõ hơn về hai địa danh nổi tiếng này. Đã đến Mã Pí Lèng thì phải xuống sông Nho Quế, đã đến sông Nho Quế thì chắc chắn phải đi đường đèo Mã Pí Lèng. Chúc bạn sẽ có một chuyến khám phá hai địa danh này nói riêng và Hà Giang thật an toàn, thú vị và ý nghĩa nhé. 


Có thể bạn quan tâm

Review 4 Nhà Nghỉ Ở Hoàng Su Phì Dịch Vụ Tốt, Chi Phí Hợp Lý

Review 4 Nhà Nghỉ Ở Hoàng Su Phì Dịch Vụ Tốt, Chi Phí Hợp Lý

Nhà nghỉ ở Hoàng Su Phì là loại hình nghỉ ngơi phổ biến tại huyện nhỏ thơ mộng này của Hà Giang địa đầu Tổ quốc. Cùng chúng tôi điểm qua những cái tên nhà nghỉ ở Hoàng Su Phì có chất lượng được đánh giá cao nhất nhé! Nhà...

Khu Nghỉ Dưỡng Bắc Mê Hà Giang: Địa Chỉ, Chi Phí, Dịch Vụ

Khu Nghỉ Dưỡng Bắc Mê Hà Giang: Địa Chỉ, Chi Phí, Dịch Vụ

Khu nghỉ dưỡng Bắc Mê Hà Giang - Resort P'apiu là điểm dừng chân cao cấp và tiện nghi dành cho du khách khi đến với Hà Giang địa đầu Tổ quốc. Hãy cùng chúng tôi khám phá các dịch vụ thú vị ở khu nghỉ dưỡng Bắc Mê Hà Giang này...

Top 5 Khách Sạn Hoàng Su Phì View Cực Đỉnh, Giá Hấp Dẫn

Top 5 Khách Sạn Hoàng Su Phì View Cực Đỉnh, Giá Hấp Dẫn

Khách sạn Hoàng Su Phì đã được nâng cấp nhiều về chất lượng bởi những năm gần đây, Hoàng Su Phì trở thành địa điểm thu hút đông đảo các khách du lịch khi tới thăm Hà Giang địa đầu Tổ quốc. Chần chừ gì mà không tham...

Bạn cần tư vấn, vui lòng liên hệ

0915 635 969 - 0915 635 969 (Zalo) Hoặc yêu cầu thiết kế Tour riêng

Đối tác của chúng tôi