Thời Tiết Hà Giang Nóng Hay Lạnh? Nhiệt Độ Hợp Lý Đi Du Lịch

Ngày đăng: 2023-09-04 14:52:56

Thời tiết Hà Giang là thông tin quan trọng mà ai cũng tìm kiếm khi chuẩn bị đi du lịch Hà Giang. Hà Giang nổi tiếng với khí hậu mát mẻ cùng những kỳ quan thiên nhiên tuyệt đẹp. Vậy để có một chuyến đi trải nghiệm trọn vẹn, hãy tìm hiểu xem đâu là nhiệt độ hợp lý nhé!

Hà Giang có thời tiết tương đối mát mẻ

Khám phá thời tiết Hà Giang

Hà Giang là một tỉnh thuộc vùng Đông Bắc, Việt Nam nên sẽ có những đặc điểm đặc trưng của khí hậu miền Bắc. Tuy nhiên với địa hình núi cao đặc biệt, thời tiết Hà Giang có những điểm đặc biệt.

Tổng quan thời tiết tại Hà Giang

Hà Giang nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa nên thời tiết Hà Giang chia thành 4 mùa rõ rệt xuân, hạ, thu, đông. Tuy nhiên vì có địa hình núi cao hiểm trở, đặc biệt do ảnh hưởng của dãy Hoàng Liên Sơn, nhiệt độ Hà Giang lạnh hơn rõ rệt so với các tỉnh khác thuộc vùng Đông Bắc nhưng lại ấm hơn so với vùng Tây Bắc.

Hà Giang có 4 xuân, hạ, thu, đông

Thời tiết Hà Giang trung bình được cho là mát mẻ và dễ chịu. Nhiệt độ Hà Giang trung bình rơi vào khoảng 21.5 độ đến 24 độ, có thể chênh lệch trên dưới 10 độ. Vào tháng nóng nhất thì có thể lên đến 40 độ, tháng lạnh nhất có thể rơi xuống âm độ, khoảng âm 2 độ.

Hà Giang mưa nhiều vào những tháng hè, khoảng tháng 6 đến tháng 8. Bên cạnh đó, Hà Giang khô ráo vào những ngày mùa thu và mùa đông, từ tháng 9 đến tháng 12. Mùa khô cũng chính là mùa cao điểm của du lịch Hà Giang.

Bảng tóm tắt thời tiết Hà Giang quanh năm

Độ ẩm trung bình của thời tiết Hà Giang là 85%. Vào mùa mưa có thể tăng lên đến 88%. còn mùa khô rơi xuống khoảng 81%. Tuy nhiên nhìn chung, độ ẩm ở đây thích hợp cho hoạt động du lịch, tham quan, vui chơi của khách du lịch.

Hà Giang được chia làm 3 tiểu vùng khí hậu chính, cũng là 3 vùng nổi tiếng của du lịch Hà Giang:

  • Vùng khí hậu Đồng Văn - Mèo Vạc: Nhiệt độ trung bình khu vực này là 18 độ, với mùa đông kéo dài tới 9 tháng. Vì vậy sương muối, tuyết hay băng thường xuất hiện. Bạn nên chuẩn bị quần áo kỹ càng khi đến du lịch vùng này.
  • Vùng khí hậu Quản Bạ - Vị Bắc Xuyên: Thời tiết ở đâu bớt khắc nghiệt hơn với nhiệt độ khoảng 20 độ, mùa lạnh kéo dài 6 tháng.
  • Vùng khí hậu Yên Minh: Khu vực này có thời tiết dễ chịu nhất với nhiệt độ trong tầm 20 độ, mùa đông từ tháng 11 đến tháng 3.

Vùng khí hậu Đồng Văn - Mèo Vạc có khí hậu khắc nghiệt nhất

Thời tiết Hà Giang bốn mùa

Mùa xuân Hà Giang (tháng 3 đến tháng 5) có thời tiết se lạnh bởi đây là thời điểm chuyển giao từ mùa đông nên cái lạnh vẫn còn lưu luyến vùng đất Hà Giang. Có thể lúc này sẽ có những đợt mưa phùn lắt phắt khiến đường đi trơn trượt nhưng đổi lại bạn sẽ được chiêm ngưỡng cảnh sắc trăm hoa đua nở khắp những cung đường.

Những bông hoa đào nở rộ bên cạnh bản làng

Đến du lịch Hà Giang mùa xuân, bạn sẽ ngỡ ngàng trước sắc hoa mận trắng tinh khôi, xa xa là cành đào hồng bay trong gió bên cạnh cánh đồng hoa cải đủ màu vàng, trắng rồi tím hồng.

Mùa hè Hà Giang chính là thời điểm bước sang mùa nóng nhất trong năm. Nhiệt độ thời điểm này trung bình từ 25 độ đến 30 độ, cái nắng của Hà Giang sẽ không gay gắt như các thành phố khác nên bạn có thể tới đây để tránh nóng. Tuy nhiên thời điểm này thường có mưa nhiều, mưa giông và bão.

Mùa hè là mùa nắng nhất trong năm

Mùa hè rơi vào khoảng tháng 6 đến tháng 8 và đây cũng là mùa người dân bắt đầu vụ cấy lúa mới. Bạn có thể được chiêm ngưỡng mùa nước đổ nếu chọn du lịch Hà Giang tháng 6 hoặc tháng 7, tháng 8.

Mùa thu là mùa Hà Giang có nhiệt độ đẹp nhất. Mùa thu kéo dài từ tháng 9 đến tháng 11. Lúc này thời tiết dễ chịu và mát mẻ hơn so với mùa hạ. Nhiệt độ Hà Giang dao động từ 20-30 độ vào ban ngày và thấp hơn vào ban đêm. Trời khá trong xanh và khô ráo, là thời điểm thuận lợi để tham quan và khám phá vẻ đẹp thiên nhiên của vùng này.

Mùa thu có thời tiết đẹp nhất trong năm

Mùa đông (tháng 12 đến tháng 2) là mùa lạnh nhất tại Hà Giang, đặc biệt là ở các vùng núi cao. Nhiệt độ có thể giảm xuống dưới 10 độ, đồng thời có thể xuất hiện băng tuyết trong những ngày lạnh nhất. Mùa đông cũng có ít mưa hơn so với các mùa khác, thường khô ráo và se lạnh.

Hà Giang mùa đông có thể có tuyết rơi phủ kín

Nhiệt độ Hà Giang nào hợp lý cho những chuyến du lịch

Đối với mọi chuyến du lịch, thời tiết là điều kiện vô cùng quan trọng quyết định mọi hoạt động vui chơi trong chuyến đi. Vậy khi đi du lịch Hà Giang thì nhiệt độ, thời tiết như thế nào là hợp lý?

Thời điểm đẹp nhất để đi du lịch Hà Giang

Thời tiết Hà Giang lý tưởng để có một chuyến du lịch trọn vẹn là khi nhiệt độ mát mẻ, không có mưa, đường đi khô ráo, trời trong xanh, có thể có chút nắng.

Thời điểm đẹp nhất để đi du lịch Hà Giang là từ tháng 9 đến tháng 11 hoặc từ tháng 3 đến tháng 5. Trong khoảng thời gian này, thời tiết ở Hà Giang thường ấm áp và khô ráo, tạo điều kiện thuận lợi cho việc khám phá cảnh quan đẹp của vùng đất này.

Từ tháng 3 đến tháng 5 là mùa xuân, khi cảnh quan Hà Giang trở nên sống động và thú vị. Các cây cỏ và hoa đua nhau nở rộ, tạo nên một bức tranh tuyệt đẹp với sắc màu tươi sáng. Điểm đặc biệt là cánh đồng hoa tam giác mạch ở Mèo Vạc sẽ nở rộ và tạo nên một mảng màu trắng tinh khiết, rất hấp dẫn cho du khách.

Cánh hoa mận trắng bung nở

Trong tháng 9 đến tháng 11, Hà Giang chuyển mình từ mùa hè nóng bức sang mùa thu mát mẻ. Các cánh đồng lúa chín và cánh đồng hoa tam giác mạch ở Mèo Vạc, Yên Minh, và Quản Bạ trở nên lãng mạn và sặc sỡ màu sắc. Bạn cũng có cơ hội chiêm ngưỡng những ngọn đồi và thung lũng trong một ánh sáng mềm mại của mùa thu.

Lúa chín Hà Giang trong sắc trời mùa thu

Nếu bạn muốn có thêm nhiều trải nghiệm thú vị khác ở Hà Giang, bạn có thể tới đây vào mùa đông để đi săn mây Hà Giang trên đỉnh núi, hay tới khi mùa hè để ngắm những tầng ruộng bậc thang mùa cấy giống những chiếc gương khổng lồ của thiên nhiên.

Săn mây trên đỉnh núi tại Hà Giang

Lưu ý rằng thời tiết có thể thay đổi và điều kiện thiên nhiên có thể ảnh hưởng đến lịch trình du lịch của bạn. Đảm bảo kiểm tra thời tiết và điều chỉnh kế hoạch của bạn trước khi đi để có trải nghiệm tốt nhất tại Hà Giang.

Những địa điểm tham quan thú vị ở Hà Giang

Sau khi đã biết được nên đi vào thời điểm nào thì chắc chắn bạn đang tìm kiếm địa điểm thú vị nào sẽ được ghi danh trong cuốn checklist du lịch Hà Giang của mình phải không? Sau đây là những địa điểm bạn có thể ghé thăm:

Trong mùa xuân, bạn có thể ghé thăm các địa điểm sau để tận hưởng cảnh quan đẹp và hoạt động thú vị:

Cánh đồng hoa tam giác mạch ở Mèo Vạc: Cánh đồng hoa tam giác mạch tạo nên một khung cảnh tuyệt đẹp với những đồi tam giác mạch màu trắng tinh khiết. Thường vào tháng 4, hoa tam giác mạch bắt đầu nở rộ, tạo ra một mảng màu trắng bạt ngàn trên cánh đồng.

Đồng Văn: Đồng Văn là một thị trấn nằm ở cao nguyên đá Đồng Văn. Khu vực này nổi tiếng với cảnh quan đá vôi đặc trưng và đồng cỏ xanh rợp trên cao nguyên. Trong mùa xuân, cây cỏ và hoa bắt đầu nảy mầm, tạo ra một khung cảnh tươi mới và sống động.

Thung lũng Sủng Là: Đây là địa điểm nổi tiếng để bạn chiêm ngưỡng mùa tam giác mạch đua nở. Cánh đồng hoa trắng li ti mọc trên đá nằm giữa cảnh sắc nguyên sơ của núi đá làm nao lòng nhiều khách tham quan.

Chợ Mèo Vạc: Hãy ghé thăm chợ Mèo Vạc để khám phá văn hóa địa phương. Đây là một chợ bản đặc biệt và sầm uất, nơi bạn có thể thưởng thức các món ăn địa phương, mua sắm các sản phẩm thủ công mỹ nghệ và trò chuyện với người dân địa phương.

Cánh đồng tam giác mạch thơ mộng

Trong mùa thu, Hà Giang cũng mang đến những cảnh quan tuyệt đẹp và trải nghiệm thú vị cho du khách. Dưới đây là một số địa điểm bạn có thể ghé thăm khi du lịch Hà Giang trong mùa thu:

Hoàng Su Phì: Muốn ngắm nhìn Hà Giang mùa lúa chín hãy đến thăm huyện Hoàng Su Phì. Những thửa ruộng bậc thang nơi đây ngập trong sắc vàng của mùa lúa chín.

Cổng trời Quản Bạ: Lên đến Cổng trời Quản Bạ, thu lại trước mắt bạn là cả cảnh sắc thiên nhiên huyện Quản Bạ, đặc biệt bạn sẽ được ngắm Núi đôi Quản Bạ ở vị trí đẹp nhất.

Rừng thông Yên Minh: Nơi này có những cây thông cao tới trời, tạo nên một không gian trang nghiêm và mạnh mẽ. Bạn có thể dễ dàng tổ chức cắm trại và picnic tại đây, mang đến một trải nghiệm thú vị và tiện lợi.

Đèo Mã Pì Lèng: Từ đỉnh đèo, bạn có thể ngắm nhìn toàn cảnh thung lũng Nho Que với dòng sông xanh mướt và những dãy núi trùng điệp bao quanh. Mùa thu, cây cỏ và rừng xanh trên đèo sẽ chuyển sang màu sắc ấm áp, tạo nên một khung cảnh lãng mạn và hấp dẫn.

Thiên nhiên Hà Giang khi nhìn từ cổng trời Quản Bạ

Thời tiết Hà Giang là một yếu tố vô cùng quan trọng quyết định chuyến đi du lịch của bạn. Để có thể chủ động trong lịch trình tham quan của mình bạn hãy nhớ xem dự báo thời tiết trước khi đi nhé. Chúc các bạn có một chuyến đi Hà Giang vui vẻ và thuận lợi.


Có thể bạn quan tâm

Review 4 Nhà Nghỉ Ở Hoàng Su Phì Dịch Vụ Tốt, Chi Phí Hợp Lý

Review 4 Nhà Nghỉ Ở Hoàng Su Phì Dịch Vụ Tốt, Chi Phí Hợp Lý

Nhà nghỉ ở Hoàng Su Phì là loại hình nghỉ ngơi phổ biến tại huyện nhỏ thơ mộng này của Hà Giang địa đầu Tổ quốc. Cùng chúng tôi điểm qua những cái tên nhà nghỉ ở Hoàng Su Phì có chất lượng được đánh giá cao nhất nhé! Nhà...

Khu Nghỉ Dưỡng Bắc Mê Hà Giang: Địa Chỉ, Chi Phí, Dịch Vụ

Khu Nghỉ Dưỡng Bắc Mê Hà Giang: Địa Chỉ, Chi Phí, Dịch Vụ

Khu nghỉ dưỡng Bắc Mê Hà Giang - Resort P'apiu là điểm dừng chân cao cấp và tiện nghi dành cho du khách khi đến với Hà Giang địa đầu Tổ quốc. Hãy cùng chúng tôi khám phá các dịch vụ thú vị ở khu nghỉ dưỡng Bắc Mê Hà Giang này...

Top 5 Khách Sạn Hoàng Su Phì View Cực Đỉnh, Giá Hấp Dẫn

Top 5 Khách Sạn Hoàng Su Phì View Cực Đỉnh, Giá Hấp Dẫn

Khách sạn Hoàng Su Phì đã được nâng cấp nhiều về chất lượng bởi những năm gần đây, Hoàng Su Phì trở thành địa điểm thu hút đông đảo các khách du lịch khi tới thăm Hà Giang địa đầu Tổ quốc. Chần chừ gì mà không tham...

Bạn cần tư vấn, vui lòng liên hệ

0915 635 969 - 0915 635 969 (Zalo) Hoặc yêu cầu thiết kế Tour riêng

Đối tác của chúng tôi