Kinh Nghiệm Ngắm Ruộng Bậc Thang Hoàng Su Phì Vào Mùa

Ngày đăng: 2023-05-26 20:32:59

Ruộng bậc thang Hoàng Su Phì sẽ không giống với những cánh đồng lúa chín bạt ngàn như ở Thái Bình. Ở đây lúa chín tầng tầng lớp lớp trông tựa như những nấc thang. Và đó chính là lý do ruộng bậc thang của vùng đất này trở thành một điểm nhấn đặc biệt của núi đá cao nguyên Hà Giang. Nếu bạn đang có ý định khám phá sự đặc biệt này, thì hãy tham khảo ngay những kinh nghiệm đúc kết sau đây.

Ruộng bậc thang là một điểm nhấn đặc biệt của Hoàng Su Phì.

Du lịch ruộng bậc thang ở Hoàng Su Phì có gì?

Đi Hà Giang du lịch bạn sẽ không thể không nghe nhắc đến ruộng bậc thang. Đây là một trong những hình thức canh tác lúa chính ở các tỉnh vùng cao nước nước ta.

Tổng diện tích ruộng bậc thang ở Hoàng Su Phì là hơn 3700ha thuộc địa giới của 24 xã và 1 thị trấn. Trong đó có khoảng 1380ha ruộng bậc thang thuộc 11 xã được công nhận là di tích danh thắng quốc gia gồm: Bản Luốc, Bản Phùng, Hồ Thầu, Sán Sả Hồ, Thông Nguyên, Bản Nhùng, Nậm Ty, Tràng Tín, Tả Sử Choóng, Nậm Khòa, Pố Lồ. Năm 2012 có 6 xã được công nhận, 5 xã còn lại thì được công nhận vào năm 2017.

Đây là một trong những di tích danh thắng quốc gia.

Hoàng Su Phì nằm ở đầu nguồn của dòng sông Chảy và sông Bạc nên địa hình ở đây bị chia cắt mạnh và khá gồ ghề. Nếu canh tác theo kiểu thông thường như miền xuôi thì sẽ không đủ nước để tưới tiêu. Chính vì vậy, ruộng bậc thang sẽ là kỹ thuật canh tác phù hợp và tiện lợi nhất, nước có thể chảy từ trên cao xuống đều khắp các thửa ruộng mà không hề tốn công sức.

Cũng chính nhờ đó mà đồng bào dân tộc thiểu số ở đây có kế sinh nhai, không phải đi nương, làm rẫy vất vả. Đặc biệt là tạo ra được một kiệt tác để phát triển và thu hút khách du lịch từ khắp nơi.

Mùa nào ruộng bậc thang ở Hoàng Su Phì đẹp nhất?

Người dân ở đây gắn bó chủ yếu với những thửa ruộng bậc thang nên mỗi mùa, mỗi thời điểm sẽ canh tác một loại nông sản nhất định. Bạn thích mùa nước đổ, mùa mạ non, mùa lúa chín hay mùa tam giác mạch. Bạn thích mùa nào, thì đó là mùa đẹp nhất ở đây.

Ruộng bậc thang tại Hoàng Su Phì mùa lúa chín

Khi trời bắt đầu vào thu thì cũng là mùa lúa chín Hà Giang và ở đây. Hoàng Su Phì mùa lúa chín sẽ vào tháng 9, tháng 10. Từ màu xanh của lúa non, nơi đây đã khoác lên mình một màu áo vàng óng của lúa chín. Hương thơm của lúa và không khí nhộn nhịp của người dân thu hoạch trên những thửa ruộng đã tạo nên cho vùng đất này một bức tranh vô cùng sinh động, bình yên và tươi vui. Tươi vui như chính những "hạt ngọc" trời ban cho nơi đây.

Lúa chín vàng rực trên các thửa ruộng bậc thang vào tháng 9.

Ruộng bậc thang Hoàng Su Phì mùa nước đổ

Thời gian vào cuối tháng 4, đầu tháng 5, ở đây sẽ bắt đầu vào vụ gieo sạ. Nước đổ tràn ngập, trắng xóa trên các thửa ruộng tựa như những dải lụa bạc mềm mại uốn lượn quanh sườn đồi. Từ trên cao nhìn xuống, khung cảnh này không khác gì một tấm gương lớn phản chiếu bầu trời trong xanh và núi rừng hùng vĩ ở đây.

Nước đổ tràn ngập các thửa ruộng như những dải lụa mềm uốn lượn quanh sườn núi.

Ruộng bậc thang ở Hoàng Su Phì mùa mạ non

Vào khoảng tháng 6, những thửa ruộng ở đây lại được phủ xanh bởi mạ và lúa non. Bạn sẽ được nhìn thấy một bức tranh với màu xanh mát mắt vô cùng. Và chắc chắn rằng với sự phối hợp cùng tiết trời mát mẻ và không gian yên bình, bạn sẽ được chìm đắm vào khung cảnh mộng mơ nơi đây mà không muốn dứt ra.

Một màu xanh mát mắt khắp mọi sườn đồi.

Ruộng bậc thang ở Hoàng Su Phì mùa tam giác mạch

Qua mùa vàng Hoàng Su Phì sẽ đến mùa hoa tam giác mạch. Sau khi thu hoạch xong, người dân ở đây đã canh tác đất và gieo trồng hoa. Vào tháng 11, 12 khi đến đây bạn sẽ được nhìn thấy màu vàng Hoàng Su Phì được thay thế bằng màu trắng hồng của hoa tam giác mạch. Cánh hoa mỏng manh là vậy nhưng vẫn sống tươi tốt và khoe sắc rực rỡ giữa vùng đất núi đá.

Các thửa ruộng bậc thang tươi tắn hơn với màu hồng phấn của tam giác mạch.

Review 4 địa điểm ngắm ruộng bậc thang đẹp nhất ở Hoàng Su Phì

Bạn có thể ngắm ruộng bậc thang và lúa chín ở bất kỳ đâu trong huyện. Nhưng ruộng bậc thang có nhiều nhất và đẹp nhất là ở 11 xã đã được kể tên ở trên. Trong số các xã đó, thì đây là 4 xã - địa điểm ngắm ruộng bậc thang, mùa lúa chín Hoàng Su Phì không thể chê.

1. Nậm Ty

Xã Nậm Ty nằm ngay trên con đường dẫn từ Bắc Quang đến Hoàng Su Phì. Với đường đi thuận tiện, bạn có thể dễ dàng di chuyển đến đây thưởng ngoạn sự kỳ vĩ và đẹp mắt của khung cảnh nơi đây vào mùa lúa chín hay mùa nước đổ. Từ trên cao nhìn xuống, những thửa ruộng lấp ló phía sau các tầng mây và các mái nhà gỗ.

Ruộng bậc thang Hoàng Su Phì mùa lúa chín ở Nậm Tỵ.

Bạn cũng sẽ bắt gặp các căn nhà chòi được dựng lên ở ven đường có hướng nhìn ra ruộng. Đây là những nhà chòi do chính người dân ở đây dựng. Bạn có thể vào đó tham quan và chụp ảnh hoàn toàn miễn phí.

Ruộng bậc thang ở đây là của người Dao đỏ. Nên bạn có thể tham quan ruộng lúa và tìm hiểu về cuộc sống, văn hóa của dân tộc Dao đỏ sinh sống tại đây.

2. Thông Nguyên

Nơi được mọi người đánh giá là địa điểm ngắm mùa lúa chín Hoàng Su Phì đẹp nhất. Nơi đây hội tụ dòng chảy của 3 con suối lớn của huyện là Nậm Ông, Phìn Hồ Và Nậm Khòa. Cũng chính vì vậy mà Thông Nguyên không khác một bình nguyên nằm ở giữa lưng chừng núi, rất đẹp và bình yên.

Một khung cảnh vàng rực và thơm ngát lúa chín.

Bạn sẽ nhìn thấy một bức tranh khác biệt của mùa lúa Hoàng Su Phì tại đây. Một bức tranh không thể nào nhầm lẫn với bất kỳ nơi nào. Bạn sẽ có được một trải nghiệm rất tuyệt vời và đáng nhớ khi đến đây.

3. Bản Luốc

Đến với bản Luốc, bạn sẽ được cảm nhận trọn vẹn sự hùng vĩ của thiên nhiên được tạo hóa ban tặng cho mảnh đất này. Ruộng bậc thang ở đây không thua kém gì Y Tý hay Tú Lệ mà mọi người vẫn nhắc đến.

Bản Luốc ruộng bậc thang ẩn mình giữa lưng chừng núi.

Những thửa ruộng ở bản Luốc đan xen với các bản làng nên vẫn giữ được những nét hoang sơ, gần gũi và vô cùng thân thuộc. Dưới lưng chừng núi giữa bạt ngàn lúa là những nếp nhà của người Tày, người Dao. Tất cả tạo nên một bức tranh mỹ cảnh nhân gian.

4. Bản Phùng

Là một bản xa nhất của huyện Hoàng Su Phì nằm gần biên giới với Trung Quốc, ruộng bậc thang ở đây nằm cheo leo trên các sườn núi dốc thẳng đứng.

Các thửa ruộng uốn lượn từ trên lưng chừng núi kéo dài xuống đến chân núi. Và Bản Phùng chính là nơi có ruộng bậc thang cao nhất tại Việt Nam. Đan xen với khung cảnh bao la và bát ngát của lúa là những ngôi nhà sàn của người dân La Chí.

Nhà dân đan xe những thửa ruộng bậc thang ở bản Phùng.

Khác với người Dao, Tày, Nùng, người La Chí thường dựng nhà ở ngay bên cạnh ruộng lúa. Việc này sẽ giúp họ canh tác và chăm sóc lúa thuận tiện hơn. Đó cũng chính là nét đặc trưng và khác biệt của ruộng bậc thang tại đây.

Phương tiện phù hợp khám phá mùa lúa chín ở Hoàng Su Phì

Xe máy vẫn được xem là sự lựa chọn tối ưu khi tham quan và ngắm lúa chín ở đây. Lựa chọn phương tiện này, bạn không chỉ dễ dàng di chuyển, vượt qua các cung đường hiểm trở và khó khăn, mà bạn vừa có thể nhìn ngắm được cảnh vật từ trên cao xuống, vừa có thể đến từng thửa ruộng để tận mắt nhìn lúa chín và hòa mình vào không gian vàng óng báo hiệu một vụ mùa bội thu.

Bên cạnh đó, đi xe máy bạn có thể dừng, ngắm cảnh và chụp ảnh ở bất kỳ đâu. Đặc biệt, bạn sẽ chủ động được lịch trình di chuyển và đi lại của mình.

Nếu bạn đến Hà Giang bằng xe khách, thì bạn có thể thuê xe máy ở đây để di chuyển. Dịch vụ thuê xe máy Hà Giang rất phát triển, bạn sẽ dễ dàng tìm được loại xe phù hợp để thuê. Trong trường hợp bạn không rõ đường, bạn có thể đi theo bản đồ du lịch được tặng kèm khi thuê xe, Google Maps hoăc hỏi người dân bản địa.

Với tính thật thà, chất phát và thân thiện, người dân ở đây luôn nhiệt tình hướng dẫn và chỉ bạn đường đi thuận tiện. Vì vậy, bạn có thể hoàn toàn yên tâm.

Đi xe máy trải nghiệm mùa lúa chín Hoàng Su Phì.

Du lịch Hoàng Su Phì nhộn nhịp nhất là vào mùa lúa chín. Đến đây vào thời điểm này, vừa được ngắm bức tranh tuyệt đẹp của ruộng bậc thang, vừa được tham gia vào các lễ hội đặc sắc mừng lúa chín ở đây. Và nét đẹp của ruộng bậc thang Hoàng Su Phì cũng sẽ chăm chút trở nên lung linh và ấn tượng nhất ở thời điểm này.

Mong rằng với những kinh nghiệm được chia sẻ ở trên, bạn đã có thêm những thông tin hữu ích để sẵn sàng chuẩn bị hành lý và lên đường. Chúc bạn có một kỳ nghỉ đáng nhớ tại đây.


Có thể bạn quan tâm

Review 4 Nhà Nghỉ Ở Hoàng Su Phì Dịch Vụ Tốt, Chi Phí Hợp Lý

Review 4 Nhà Nghỉ Ở Hoàng Su Phì Dịch Vụ Tốt, Chi Phí Hợp Lý

Nhà nghỉ ở Hoàng Su Phì là loại hình nghỉ ngơi phổ biến tại huyện nhỏ thơ mộng này của Hà Giang địa đầu Tổ quốc. Cùng chúng tôi điểm qua những cái tên nhà nghỉ ở Hoàng Su Phì có chất lượng được đánh giá cao nhất nhé! Nhà...

Khu Nghỉ Dưỡng Bắc Mê Hà Giang: Địa Chỉ, Chi Phí, Dịch Vụ

Khu Nghỉ Dưỡng Bắc Mê Hà Giang: Địa Chỉ, Chi Phí, Dịch Vụ

Khu nghỉ dưỡng Bắc Mê Hà Giang - Resort P'apiu là điểm dừng chân cao cấp và tiện nghi dành cho du khách khi đến với Hà Giang địa đầu Tổ quốc. Hãy cùng chúng tôi khám phá các dịch vụ thú vị ở khu nghỉ dưỡng Bắc Mê Hà Giang này...

Top 5 Khách Sạn Hoàng Su Phì View Cực Đỉnh, Giá Hấp Dẫn

Top 5 Khách Sạn Hoàng Su Phì View Cực Đỉnh, Giá Hấp Dẫn

Khách sạn Hoàng Su Phì đã được nâng cấp nhiều về chất lượng bởi những năm gần đây, Hoàng Su Phì trở thành địa điểm thu hút đông đảo các khách du lịch khi tới thăm Hà Giang địa đầu Tổ quốc. Chần chừ gì mà không tham...

Bạn cần tư vấn, vui lòng liên hệ

0915 635 969 - 0915 635 969 (Zalo) Hoặc yêu cầu thiết kế Tour riêng

Đối tác của chúng tôi