Làng Dân Tộc Lô Lô: Khám Phá Văn Hoá, Chi Phí Du Lịch Cộng Đồng

Ngày đăng: 2023-05-23 15:43:26

Làng dân tộc Lô Lô là một trong những địa danh nổi tiếng tại Việt Nam với những đặc sắc về nền văn hóa của người dân tộc Lô Lô. Đặt chân đến địa danh này bạn sẽ được trải nghiệm cả về cảnh sắc lẫn văn hóa độc đáo. Để giải đáp vì sao địa danh này có sức hút với nhiều người đến vậy, cùng tôi tìm hiểu thông tin ở bài viết dưới đây nhé. 

Làng dân tộc Lô Lô Chải mang vẻ đẹp cổ kính, mộc mạc

Du lịch làng dân tộc Lô Lô có gì đẹp?

Làng văn hóa Lô Lô Chải là nơi sinh sống chính của đồng bào dân tộc Lô Lô và người dân tộc H'Mông bao đời nay, đây là một trong những dân tộc thiểu số có số dân ít nhất trong đồng bào dân tộc thiểu số tại Hà Giang. 

Ngôi làng Lô Lô Chải mộc mạc, giản dị trong sớm mai 

Vì có ít dân tộc thiểu số sinh sống và làm việc tại đây nên địa danh này ngày trước như một ngôi làng cách biệt với toàn xã hội, tuy nhiên thời gian gần đây khoảng 2 năm đổ về, ngôi làng nhỏ này bỗng nhiên nổi lên và phát triển du lịch mạnh mẽ cả về cảnh sắc và văn hóa. 

Với sự mộc mạc, giản dị, chân chất của đồng bào dân tộc thiểu số Lô Lô và H'Mông, hai dân tộc sinh sống chủ yếu tại làng dân tộc Lô Lô Chải đã làm nên những giá trị văn hóa truyền thống đặc sắc của riêng địa danh này. 

Sự mộc mạc từ cuộc sống lẫn người Lô Lô đã thu hút du khách

Địa danh này cũng là địa điểm duy nhất còn lưu giữ lại được nét văn hóa dân tộc của người bản địa tại đây về đời sống vật chất lẫn đời sống tinh thần cùng kiến trúc xây dựng nhà ở nhà trình tường mái ngói lợp ngang, tuy đơn giản những nhìn tổng quan lại hết sức độc đáo. Nhiều người ví làng dân tộc Lô Lô này có vẻ đẹp không kém phương Tây. 

Khám phá nét đẹp văn hóa cộng đồng dân tộc Lô Lô

Làng dân tộc Lô Lô Chải luôn cố gắng giữ gìn tối đa nét đẹp văn hóa của dân tộc để đảm bảo không có nền văn hóa nào bị mai một hoặc dần bị lãng quên. Hiện nay, tại làng dân tộc Lô Lô Chải chỉ còn 63 hộ dân sinh sống, so với trước đây là 118 hộ thì đây là con số khá ít. Tuy nhiên, 63 hộ dân vẫn luôn cố gắng tổ chức những lễ hội văn hóa truyền thống đến đời con, đời cháu, làm sao để đảm bảo nét đẹp văn hóa nơi đây được lưu giữ lâu đời nhất.

Làng dân tộc Lô Lô Chải có ít hộ dân ở 

Đến với Làng dân tộc Lô Lô Chải, bạn có thể đi khám phá chợ phiên, một trong những nét đẹp văn hóa không thể thiếu khi nhắc đến Làng dân tộc Lô Lô. Mặc dù chỉ là phiên chợ nhỏ, không lớn như chợ ở trung tâm nhưng phiên chợ này chủ yếu là của người dân tộc Lô Lô trao đổi và buôn bán hàng hóa nên cũng đặc biệt hơn. 

Chợ phiên Lô Lô Chải đông đúc vào lịch họp chợ 

Hay đơn giản là chỉ gần ghé thăm Làng dân tộc Lô Lô, trải nghiệm một ngày hóa thân thành người bản địa nơi đây, hòa mình vào cuộc sống thường nhật của người dân tộc Lô Lô, cùng trồng trọt, nương rẫy và các hoạt động chăn nuôi, canh tác khác. Mặc dù nghe đơn giản nhưng lại vô cùng đặc biệt vì là của dân tộc thiểu số Lô Lô nên văn hóa, truyền thống sinh hoạt cũng khác dân tộc khác. 

Trải nghiệm nghề thêu dệt truyền thống dân tộc Lô Lô

Làng dân tộc Lô Lô có một nhóm thổ cẩm riêng, đây cũng là một trong những nét đặc trưng văn hóa riêng và là nét đặc sắc tự hào của người dân tộc Lô Lô. Nhóm thổ cẩm tại làng dân tộc Lô Lô có chính thức 24 thành viên cần mẫn thêu dệt ngày đêm để làm ra những bộ trang phục dân tộc Lô Lô chỉn chủ, xinh đẹp nhất phục vụ nhu cầu người dân cũng như khách du lịch khi tới đây thăm quan.

Người con gái Lô Lô đang thêu quần áo

Những bộ trang phục dân tộc của người Lô Lô được hoàn thành rất tỉ mỉ và tinh xảo. Nếu ghé thăm làng dân tộc Lô Lô, bạn sẽ được tận mắt chiêm ngưỡng đầy đủ quy trình làm nên một bộ trang phục dân tộc Lô Lô từ khâu chọn vải, dệt họa tiết hoa văn đến khâu cuối cùng. 

Những bộ trang phục sặc sỡ được làm thủ công của người Lô Lô 

Ghé thăm ngôi làng này, bạn còn có thể thuê những bộ trang phục dân tộc có màu sặc sỡ và khoác lên mình những bộ quần áo ấy, check in ngay tại đó thôi là đã có những bức ảnh sống ảo để đời độc đáo rồi đấy. 

Hòa vào bầu không khí nhộn nhịp của các lễ hội của dân tộc Lô Lô

Nhắc đến làng dân tộc Lô Lô không thể quên những lễ hội văn hóa đặc sắc vẫn được duy trì tới tận ngày nay. Cũng như các lễ hội văn hóa khác của Hà Giang nói chung, các lễ hội được tổ chức tại làng văn hóa dân tộc Lô Lô có không khí náo nhiệt không kém. 

Hai lễ hội đặc sắc nhất được tổ chức tại làng dân tộc Lô Lô là: 

 • Lễ hội mừng ngô mới: Được tổ chức vào khoảng tháng 9, tháng 10 hàng năm, tùy thuộc vào mùa thu hoạch ngô sớm hay muộn. Lễ hội được chia làm hai phần: phần linh và phần lễ. Sau khi xong phần linh thù phần lễ hội được tổ chức trên mảnh đất vừa thu hoạch ngô xong với mong cầu một mùa vụ mới bội thu mùa màng, gặt hái được nhiều thành công.

 • Lễ cầu mưa: Được tổ chức vào khoảng tháng 3 âm lịch, vào đợt du lịch Hà Giang mùa xuân, với hy vọng cầu cho mưa thuận gió hòa, mọi điều đều được thuận lợi, suôn sẻ. Cũng giống các lễ hội khác thì lễ cầu mưa có hai phần linh và lễ. Đây là lễ hội mang đậm nét đặc trưng văn hóa của dân tộc Lô Lô được thể hiện qua phần hội, vì là lễ hội quan trọng nên đây cũng là dịp để cả bản làng đoàn tụ, hội họp. 

Lễ hội cầu mưa của dân tộc Lô Lô 

Làng dân tộc Lô Lô nằm ở đâu?

Làng dân tộc Lô Lô Chải nằm ngay dưới chân núi Rồng, đỉnh núi chứa cột cờ Lũng Cú, địa danh di tích lịch sử nổi tiếng của Hà Giang nói riêng và Việt Nam nói chung. 

Người dân tộc Lô Lô được chia ra thành hai loại là người Lô Lô Đen và người Lô Lô Hoa và phân thành hai nhánh ở hai địa phận khác nhau. 

 • Người Lô Lô Đen: Chủ yếu tập trung sinh sống tại xã Lũng Táo, Sủng Là, huyện Đồng Văn và Mèo Vạc. 

 • Người Lô Lô Hoa: Chủ yếu tập trung sinh sống tại xã Lũng Cú, huyện Đồng Văn.

Trang phục dân tộc của người Lô Lô Hoa 

Tuy nhiên, chủ yếu làng dân tộc Lô Lô được nhiều du khách biết đến là bộ phận người dân tộc Lô Lô Hoa cư trú tại xã Lũng Cú, huyện Đồng Văn. Trải qua bao năm lưu trú và sinh hoạt tại đây, những ngôi nhà đã cũ kỹ, những rặng tường đã mọc rêu nhưng lại mang đến cho du khách những trải nghiệm hết sức đặc biệt khó có thể quên được. 

Lịch trình ghé thăm làng dân tộc Lô Lô Chải hợp lý

Làng dân tộc Lô Lô là một điểm đến rất thú vị và đáng để trải nghiệm, lạc vào làng dân tộc này, bạn sẽ được trải nghiệm rất nhiều điều mới lạ và độc đáo, chắc chắn sẽ là những trải nghiệm khó quên trong đời. 

Nếu muốn ghé thăm địa danh này bạn cần lên lịch trình rõ ràng 

Nhưng nếu chỉ trải nghiệm riêng làng dân tộc Lô Lô Chải thì chắc chắn sẽ khá phí thời gian mà bạn đặt chân đến Hà Giang và sẽ không có nhiều trải nghiệm với các địa danh khác. Vì vậy tôi sẽ gợi ý cho bạn lịch trình khám phá Lô Lô Chải kết hợp với các địa danh khác để có một hành trình thật thuận tiện, ý nghĩa. 

Đêm trước: Hà Nội, thành phố Hà Giang

Di chuyển bằng xe khách Hà Nội Hà Giang từ 21h tối. 

Ngày thứ nhất: Thành phố Hà Giang, Quản Bạ, Yên Minh, Đồng Văn

 • 5h: Đến thành phố Hà Giang ăn sáng, thuê xe máy ở Hà Giang

 • 6h: Di chuyển đến núi đôi Quản Bạ, rừng thông Yên Minh. 

 • 12h: Dừng ăn trưa tại thị trấn Yên Minh

 • 13h: Chinh phục dốc Thẩm Mã 

 • 15h: Tham quan nhà của Pao, dinh thự họ Vương

 • 17h: Nhận phòng, tham quan và nghỉ ngơi tại Làng dân tộc Lô Lô Chải. 

Ghé qua dinh thự họ Vương 

Ngày thứ hai: Đồng Văn

 • 7h: Ăn sáng tại Làng Dân tộc Lô Lô Chải

 • 8h: Tham quan cột mốc quốc gia 422, cột cờ Lũng Cú

 • 10h: Về Đồng Văn nhận phòng nghỉ trưa

 • 14h: Du ngoạn trên sông Nho Quế

 • 18h: Dùng bữa tối tại homestay

Ghé thăm làng dân tộc Lô Lô Chải 

Ngày thứ ba: Đồng Văn, Mèo Vạc, Thành phố Hà Giang

 • 6h: Khám phá chợ phiên Đồng Văn

 • 8h: Chinh phục đèo Mã Pí Lèng

 • 11h: Dừng nghỉ chân ăn trưa và du lịch Mèo Vạc

 • 13h: Chinh phục đường chữ M

 • 18h: Dùng bữa tối tại thành phố Hà Giang

 • 20h: Mang xe đi trả

 • 21h: Lên xe khách quay trở về Hà Nội

Dừng chân tại huyện Mèo Vạc 

Lưu trú ở đâu khi đến Làng dân tộc Lô Lô?

Nếu đã ghé thăm làng dân tộc Lô Lô Chải, bạn có thể trải nghiệm thử lưu trú tại homestay, đây cũng là loại hình lưu trú phổ biến tại Lô Lô Chải. Hầu hết các homestay tại làng dân tộc Lô Lô Chải đều được thiết kế theo đặc trưng của Hà Giang, vừa nhìn vào có thể dễ dàng nhận biết được. 

Tôi có thể gợi ý cho bạn một số địa chỉ homestay nên thử tại làng dân tộc Lô Lô Chải, hầu hết những địa điểm này tôi đã trải nghiệm và cảm thấy khá hài lòng với dịch vụ cũng như chất lượng ở đây nên bạn có thể hoàn toàn yên tâm nhé. 

 • LoLo Ancient House

 • Cực Bắc Homestay

 • Lũng Cú Homestay - Nhà hàng Lô Lô

Một số homestay đặc biệt tại làng dân tộc Lô Lô Chải 

Làng dân tộc Lô Lô Chải chắc chắn sẽ là điểm đến hứa hẹn sẽ mang lại những điều vô cùng thú vị cho du khách, đặc biệt với những người đam mê tìm về với sự bình yên để nghỉ ngơi sau những giờ căng thẳng, mệt mỏi. Hy vọng với những thông tin mà tôi chia sẻ cho bạn ở trên, bạn sẽ có một chuyến phiêu lưu đến ngôi làng cổ tích không chỉ được giải tỏa tâm hồn mà sẽ có những dấu ấn đặc biệt trên hành trình khám phá Hà Giang của mình.


Có thể bạn quan tâm

Review 4 Nhà Nghỉ Ở Hoàng Su Phì Dịch Vụ Tốt, Chi Phí Hợp Lý

Review 4 Nhà Nghỉ Ở Hoàng Su Phì Dịch Vụ Tốt, Chi Phí Hợp Lý

Nhà nghỉ ở Hoàng Su Phì là loại hình nghỉ ngơi phổ biến tại huyện nhỏ thơ mộng này của Hà Giang địa đầu Tổ quốc. Cùng chúng tôi điểm qua những cái tên nhà nghỉ ở Hoàng Su Phì có chất lượng được đánh giá cao nhất nhé! Nhà...

Khu Nghỉ Dưỡng Bắc Mê Hà Giang: Địa Chỉ, Chi Phí, Dịch Vụ

Khu Nghỉ Dưỡng Bắc Mê Hà Giang: Địa Chỉ, Chi Phí, Dịch Vụ

Khu nghỉ dưỡng Bắc Mê Hà Giang - Resort P'apiu là điểm dừng chân cao cấp và tiện nghi dành cho du khách khi đến với Hà Giang địa đầu Tổ quốc. Hãy cùng chúng tôi khám phá các dịch vụ thú vị ở khu nghỉ dưỡng Bắc Mê Hà Giang này...

Top 5 Khách Sạn Hoàng Su Phì View Cực Đỉnh, Giá Hấp Dẫn

Top 5 Khách Sạn Hoàng Su Phì View Cực Đỉnh, Giá Hấp Dẫn

Khách sạn Hoàng Su Phì đã được nâng cấp nhiều về chất lượng bởi những năm gần đây, Hoàng Su Phì trở thành địa điểm thu hút đông đảo các khách du lịch khi tới thăm Hà Giang địa đầu Tổ quốc. Chần chừ gì mà không tham...

Bạn cần tư vấn, vui lòng liên hệ

0915 635 969 - 0915 635 969 (Zalo) Hoặc yêu cầu thiết kế Tour riêng

Đối tác của chúng tôi