Hoàng Su Phì Ở Đâu? 10 Địa Điểm Check Đẹp Nhức Nhối Tại Đây

Ngày đăng: 2023-05-17 21:55:40

Hoang Su Phì là cái tên được dân phượt, các trang du lịch nhắc đến rất nhiều. Vậy bạn đã biết Hoàng Su Phì ở đâu? Hoàng Su Phì ở tỉnh nào hay chưa? Bài viết sau đây sẽ cho bạn biết chính xác vị trí của địa danh này và 8 địa điểm check-in cực kỳ nhức nhối ở đây.

Nơi ngắm ruộng bậc thang đẹp nhất ở Hà Giang.

Hoàng Su Phì ở đâu? Hoàng Su Phì thuộc tỉnh nào?

Hoàng Su Phì là một huyện của tỉnh Hà Giang, cách trung tâm thành phố khoảng 100km. Đây là một địa điểm du lịch ở Hà Giang rất nổi tiếng. Vùng đất này chạy dọc theo dòng sông Chảy và sông Bạc, tiếp giáp với nhiều khu vực địa lý khác nhau. Phía Bắc giáp nước bạn Trung Quốc với đường biên giới dài khoảng 41km, phía Nam giáp huyện Quang Bình, phía Đông giáp huyện Vị Xuyên và Bắc Quang, phía Tây giáp với huyện Xín Mần.

Huyện bao gồm 1 thị trấn và 24 xã với tổng diện tích khoảng 632km2. Đây là nơi sinh sống của 12 dân tộc thiểu số, trong đó người La Chí, Mông, Dao, Tày, Nùng là nhiều nhất. Địa hình ở đây bị chia cắt bởi nhiều suối và khá dốc. Cũng chính vì vậy mà cảnh quan của huyện rất phong phú và đặc sắc.

Hoàng Su Phì ở đâu? Đây là một huyện thuộc tỉnh Hà Giang.

Trước đây, Hoàng Su Phì là địa phận thuộc huyện Bình Nguyên của Tuyên Quang. Đến cuối thời Lê, Bình Nguyên trở thành châu Vị Xuyên thuộc phủ Tương Yên. Vào năm 1831, châu này được chia thành 2 huyện là Vĩnh Tuy (chính là Hoàng Su Phì) và Vị Xuyên (thuộc về phủ Tương An).

Sau khi quyết định 136/HĐBT được ban hành vào ngày 18/11/1993, các xã và huyện ở Hà Giang sẽ được tách, gộp lại với nhau. Theo đó, xã Bản Máy của huyện Xín Mần sẽ sáp nhập vào huyện Hoàng Su Phù, xã Trung Thịnh và xã Nàng Đông của huyện Hoàng Su Phì sẽ được sáp nhập vào huyện Xín Mần. Xã Tiên Nguyên, Thông Nguyên và Xuân Minh của huyện Bắc Quang cũng được sáp nhập vào Hoàng Su Phì.

Năm 1976, Hoàng Su Phì là một huyện thuộc tỉnh Hà Tuyên. Thời điểm này Hà Giang và Tuyên Quang được hợp nhất thành một tỉnh. Và mãi đến năm 1991, Hà Giang mới là một tỉnh riêng lẻ và Hoàng Su Phì lúc này mới là một huyện của tỉnh Hà Giang.

Hướng dẫn đường đi đến Hoàng Su Phì

Khi đã biết được Hoàng Su Phì là ở đâu? bạn hoàn toàn có thể lên một lịch trình di chuyển đến đó. Bạn có thể lựa chọn phương tiện công cộng, phương tiện cá nhân hoặc sử dụng kết hợp cả 2 để khám phá vùng đất này.

Phương tiện công cộng

Nếu bạn muốn đi xe khách, bạn có thể mua vé và đi xe ở bến xe Mỹ Đình. Hiện tại, ở bến xe có rất nhiều nhà xe khai thác tuyến Hà Nội - Hà Giang. Các xe xuất bến vào nhiều giờ trong ngày. Bạn có thể sắp xếp thời gian của bản thân và lựa chọn một thời gian di chuyển cho phù hợp.

Đa phần mọi người sẽ đi xe xuất bến vào ban đêm để tiết kiệm thời gian. Sau khi lên xe, bạn ngủ một giấc sáng hôm sau là đã đến Hà Giang. Vé xe dao động từ 250.000 - 550.000 đồng. Bạn có thể chọn xe giường nằm, xe limousine hoặc xe cabin để di chuyển.

Xe máy được rất nhiều lựa chọn để khám phá Hoàng Su Phì.

Phương tiện cá nhân

Về phương tiện cá nhân, bạn có thể đi bằng xe máy hoặc xe ô tô. Hầu hết các bạn trẻ yêu thích khám phá thường sẽ chọn xe máy. Còn nếu bạn có ô tô riêng, bạn có thể trải nghiệm Hà Giang bằng phương tiện này. Nhưng bạn cần chú ý trong quá trình di chuyển, bởi cung đường ở đây có nhiều đoạn khúc khuỷu và khá khó đi.

Có một điều bạn nên biết, các xe khách sẽ dừng ở bến xe Hà Giang. Nếu muốn đi tiếp đến Hoàng Su Phì, bạn có thể tham khảo thuê xe máy. Giá thuê xe ở đây cũng khá hợp lý chỉ khoảng 180.000 đồng/xe. Song nếu có thuê xe, bạn nên kiểm tra xe thật kỹ, nhất là hệ thống phanh, còi để đảm bảo độ an toàn cao nhất.

Từ trung tâm thành phố, bạn có thể di chuyển theo 2 hướng. Hướng thứ nhất, bạn đi theo quốc lộ 2 đến Tân Quang rồi rẽ vào đường DT 177. Hoặc bạn có thể đi lên cửa khẩu Thanh Thủy rồi qua Tây Côn Lĩnh là đến nơi.

Nếu bạn đi theo hướng quốc lộ 2, bạn có thể tham quan Hoàng Su Phì, sau đó rẽ vào khám phá Bắc Hà, Xín Mần. Với những ai đi xe máy thì từ đây có thể qua Yên Bái rồi dọc theo cung đường đó về Hà Nội.

Top 10+ địa điểm check-in đẹp đến mê hồn ở Hoàng Su Phì

Dưới đây là những địa điểm cực kỳ hút khách, bạn nên lưu lại và ghé thăm nếu có dịp đến với huyện vùng cao này.

Chụp ảnh, ngắm lúa tại các thửa ruộng bậc thang

Ruộng bậc thang là một điểm nhấn nổi bật trong bức tranh của huyện. Và đây được biết đến là địa điểm ngắm lúa chín đẹp nhất của tỉnh Hà Giang. Những địa điểm dưới đây đều đã được xếp hạng là di tích danh thắng cấp quốc gia.

Bản Phùng

Đây chính là trái tim của Hoàng Su Phì và nằm cách thị trấn Vinh Quang khoảng 30km. Ruộng bậc thang Bản Phùng không chỉ cao mà còn rộng và nhiều nhất tại Hà Giang. Các thửa ruộng bậc thang ở đây được người dân canh tác rất cẩn thận, mặc dù nó không theo một trật tự cụ thể.

Bản Phùng có những thửa ruộng bậc thang rất rộng.

Những sườn núi dốc đừng nhìn tưởng không thể làm gì được, thì người dân ở đây vẫn cày xới để trồng lúa. Nếu đến đây vào tháng 9 Hà Giang mùa lúa chín, bạn sẽ có một khung cảnh tuyệt đẹp để chụp ảnh. Và tất nhiên hít hà hương lúa mới cũng rất thích thú.

Hồ Thầu

Mặc dù không quá nổi bật như Bản Phùng, nhưng ruộng bậc thang ở xã Hồ Thầu lại có một nét rất riêng. Đan xen giữa các thửa ruộng bậc thang sẽ là một khoảng giữa để tránh đất bị sạt lở.

Hồ Thầu nằm ở độ cao 952km so với mực nước biển và là đầu nguồn của những nhánh suối chảy từ sông Bạc, sông Lô nên khí hậu nơi đây mát mẻ và dễ chịu. Vì vậy, bạn hoàn toàn có thể ngồi hít thở không khí trong lành, ngắm lúa chín vàng rực và chụp ảnh kỷ niệm.

Nậm Ty

Là một trong những xã có nhiều ruộng bậc thang nhất ở Hoàng Su Phì, bạn hoàn toàn có thể ngắm ruộng bậc thang và lúa chín ở Nậm Tỵ. Ruộng bậc thang ở đây có nhiều hình dạng và uốn cong ôm lấy chân đồi. Đan xen với đó là những vạt rừng xanh mát.

Ruộng bậc thang ở đây ôm lấy chân đồi.

Tất cả tạo nên một điểm nhấn rất riêng cho nơi đây. Từ trên cao nhìn xuống, bạn sẽ thấy một bức tranh tuyệt đẹp với sự kết hợp giữa màu vàng rực và màu xanh thiên nhiên.

Thông Nguyên

Đây là một địa điểm ngắm ruộng bậc thang đẹp nhất ở Hoàng Su Phì. Ruộng bậc thang ở đây nằm ở giữa lưng chừng núi và được bồi đắp phù sa bởi 3 dòng suối là Nậm Khòa, Nậm Ông và Phìn Hồ.

Bạn sẽ không khó để nhìn thấy cấu trúc ruộng bậc thai ở Thông Nguyên không khác gì những nấc thang xuất hiện ở lưng chừng trời. Nằm lọt thỏm giữa các dãy núi cao, khung cảnh ở đây vẫn giữ được nét hoang sơ và hùng vĩ. Chắc chắn bạn sẽ có được những bức ảnh cực chất tại đây.

Bản Luốc - Sản Sả Hồ

Bản Luốc và Sản Sả Hồ là hai địa điểm tiếp giáp với nhau. Với địa hình dốc vừa phải, ruộng bậc thang ở đây uốn lượn như hình cánh cung nhìn rất hút mắt. Song cung đường di chuyển đến đây khó khăn nên trời mưa rất khó đi.

Ruộng bậc thang uốn lượn hình cánh cung rất đẹp mắt.

Nơi đây có suối, có sông, có đồi, có núi, có ruộng bậc thang nên thu hút lượng khách khá đông. Khung cảnh ở đây thật thích hợp để đi bộ, sải bước ngắm cảnh.

Cánh đồng hoa tam giác mạch

Loài hoa mọc trên núi đá là biểu trưng của mảnh đất địa đầu Tổ Quốc. Và nếu bạn đến đây vào mùa hoa tam giác mạch Hà Giang, thì bạn sẽ có cơ hội ngắm hoa và check-in cùng với hoa trên các thửa ruộng bậc thang.

Sau mùa lúa chín vào tháng 9, người dân Hoàng Su Phì sẽ bắt đầu cải tạo đất và trồng tam giác mạch. Nên bạn đừng bỏ lỡ cơ hội chụp ảnh với loài hoa này nhé.

Khi hết mùa lúa chín những thửa ruộng bậc thang sẽ được trồng hoa tam giác mạch.

Săn mây ở đỉnh Chiêu Lầu Thi

Đỉnh núi này thuộc xã Hồ Thầu, cách trung tâm huyện khoảng 42km. Chiêu Lầu Thi đã đỉn núi lớn nhất và cao thứ 2 ở khu vực Đông Bắc. Nơi đây không khác gì chốn bồng lai tiên cảnh rất thích hợp cho bạn săn mây Hà Giang và trekking.

Để lên được đỉnh núi, bạn phải đi bộ khoảng 10km. Địa hình ở đây khá dốc, mặc dù đường đi đã được xây bậc thang, nhưng có một số đoạn vẫn còn lổn nhổn đá khá khó đi.

Vị trí rất đẹp để săn mây Hà Giang.

Chinh phục đỉnh Chiêu Lầu Thi, bạn sẽ được nhìn thấy từ trên cao các thảm thực vật đa dạng ở bên dưới. Để có thể săn được mây ở đây, bạn nên đến đây trước 5 giờ sáng hoặc bạn có thể đi vào tầm chiều tối khoảng 16 giờ.

Chợ phiên Hoàng Su Phì

Với tuổi đời trên 200 năm, đây là chợ phiên "lão làng" nhất ở Hà Giang. Cũng như các chợ phiên Hà Giang khác, chợ chỉ họp 1 tuần 1 lần vào sáng Chủ Nhật ở trung tâm thị trấn Vinh Quang.

Chợ mua bán, trao đổi rất nhiều các loại hàng hóa khác nhau. Nhưng chủ yếu là các mặt hàng nông sản tự trồng, tự chăn nuôi như rau, gia vị, gia súc, gia cầm,... Hay các sản phẩm thủ công tự làm.

Chợ phiên to và lâu đời nhất ở Hà Giang.

Có những ngày đông, chợ kéo dài đến vài cây số. Khách du lịch ghé thăm chợ cũng rất đông. Vì vậy mà các hoạt động ở chợ diễn ra rất sôi nổi và nhộn nhịp.

Đồn Pố Lũng

Nếu đã dừng chân ở thị trấn tham quan chợ phiên, thì bạn cũng đừng bỏ qua đồn Pố Lũng. Đồn là một quần thể kiến trúc quân sự với hầm hào, lô cốt và sân bay.

Để có được một quần thể quân sự kiên cố chắc chắn như thế này, đã có rất nhiều người phải bỏ mạng. Vì vậy, đây là một trong những di tích lịch sử của vùng đất Hoàng Su Phì. Bạn có thể tham quan và chiêm ngưỡng kiến trúc nổi bật của công trình.

Di tích lịch sử với thiết kế kiên cố và chắc chắn.

Đền Suối Thầu

Ngôi đền này tọa lạc ở thôn Suối Thầu thuộc xã Bản Luốc. Đền thờ nhiều vị thần như thần nông, thần rừng, thần đất, ngọc hoàng, thiên lôi, bà mụ,... Đến đây bạn không chỉ được tìm hiểu về văn hóa của người địa phương trong việc thờ phụng, mà còn được ngắm nhìn ruộng bậc thang và nghe người dân nơi đây kể chuyện.

Các vị thần được thờ trong đền.

Đền Vinh Quang

Đền nằm ngay ở thị trấn Vinh Quang và được xây dựng từ cuối thế kỷ 19. Ngoài thờ các vị thần theo tín ngưỡng tâm linh, đền còn thờ Hoàng Văn Đăng. Ông chính là Chánh tổng của Hoàng Su Phì từ xa xưa, người đã đứng lên chống lại thực dân Pháp để bảo vệ và giữ gìn vùng đất này. Thực dân Pháp đã tra tấn ông cho đến chết.

Đền nằm ngay trung tâm của huyện Hoàng Su Phì.

Khu mộ cổ dân tộc La Chí

Thuộc địa phận của xã Bản Phùng, Bản Máy của Hoàng Su Phì và Bản Díu của huyện Xín Mần. Khu mộ cổ của dân tộc La Chí nằm rải rác trên sườn núi theo hình vòng cung với diện tích khoảng hàng nghìn km2. Kích thước của những ngôi mộ ở đây khá lớn, cao khoảng 1.5m, rộng khoảng 15 - 25m2.

Những ngôi mộ ở đây gắn liền với một câu chuyện truyền thống. Nếu đến đây tham quan, bạn sẽ được người dân kể cho nghe.

Khu mộ cổ lâu đời của người dân tộc La Chí.

Leo núi Tây Côn Lĩnh

Nằm ở độ cao 2419m so với mực nước biển, đây chính là "nóc nhà" của vùng Đông Bắc. Núi nằm dọc cung đường từ Hoàng Su Phì đến Vị Xuyên và người La Chí xem đây là một dãy núi linh thiêng. Dãy núi gắn liền với những câu chuyện truyền thuyết đầy ma thuật. Ngay chân núi bạn sẽ thấy được khu rừng nguyên sinh á nhiệt đới với thảm thực vật đa dạng.

Nóc nhà của khu vực Đông Bắc.

Dọc theo cung đường di chuyển đến núi, bạn sẽ được nhìn thấy những cây chè Shan Tuyết cổ thụ. Loại chè đặc sản nổi tiếng ở vùng đất cao nguyên này. Ngoài ra, ở ngay bản Lũng Cẩu thuộc xã Thầu gần đó có một ngôi miếu cổ thờ vua La Chí Hoàng Vần Thùng. Miếu là nơi chôn cất ông và gia tài của ông.

Thôn Nậm Hồng

Nếu bạn muốn tìm hiểu về văn hóa và cuộc sống của người Dao đỏ, bạn nhất định phải ghé thôn Nậm Hồng. Đây là nơi sinh sống của dân tộc Dao đỏ. Khung cảnh ở đây vẫn còn rất hoang sơ và mộc mạc.

Đây là nơi sinh sống của người Dao đỏ.

Bạn sẽ được hòa mình vào thiên nhiên và cuộc sống bình yên khi đến đây. Đặc biệt, khung cảnh nơi đây cũng rất đẹp cho bạn sống ảo.

Du lịch Hoàng Su Phì cần lưu ý gì?

Một số lưu ý nhỏ cho bạn khi khám phá vùng đất này như sau:

Nếu đi xe máy bạn nên mang đầy đủ giấy tờ cần thiết và nhớ kiểm tra xe trước khi di chuyển để tránh ảnh hưởng đến lịch trình.

Hãy đảm bảo xăng đầy bình và mang theo xăng dự phòng để tránh phải dắt bộ.

Bạn nên mang theo áo mưa để mặc khi thời tiết xấu.

Hãy chọn trang phục dễ mặc, thoải mái và dễ di chuyển để có trải nghiệm tốt nhất.

Tiết trời ở đây khá mát mẻ và có thể lạnh với một số người nên bạn có thể mang thêm áo khoác.

Bạn nên chuẩn bị nước uống và đồ ăn nhẹ mang theo.

Nếu không rõ đường đi, bạn nên hỏi người dân bản địa để tránh đi lạc.

Bạn hoàn toàn có thể mang sách vở, quần áo cũ hoặc bánh kẹo để cho các em bé nhỏ ở đây.

Cảnh quan và con người ở Hoàng Su Phì rất đáng để cho bạn đến trải nghiệm.

Trên đây là toàn bộ những kinh nghiệm của bản thân khi trải nghiệm và khám phá Hoàng Su Phì. Bạn có thể tham khảo và lên cho mình một lịch trình du lịch phù hợp. Và chắc chắn đến đây câu hỏi Hoàng Su Phì ở đâu bạn đã có thể tự tin trả lời.


Có thể bạn quan tâm

Thông Nguyên Hoàng Su Phì Hà Giang: Lịch Trình, Chi Phí, Ăn Chơi

Thông Nguyên Hoàng Su Phì Hà Giang: Lịch Trình, Chi Phí, Ăn Chơi

Dừng chân ở Thông Nguyên Hoàng Su Phì Hà Giang bạn sẽ ngỡ ngàng với vẻ đẹp thiên nhiên trù phú. Một vùng sơn cước khó khăn và hiểm trở những tưởng sẽ không có gì thú vị, nhưng thực tế cảnh sắc nơi đây lại “đánh gục” tâm...

Trải Nghiệm 5 Cung Đường Du Lịch Hà Giang Ngắm Trọn Tây Bắc

Trải Nghiệm 5 Cung Đường Du Lịch Hà Giang Ngắm Trọn Tây Bắc

  Hà Giang được mệnh danh là địa điểm du lịch nổi tiếng với những cung đường đẹp, thiên nhiên bao quanh. Gắn liền với những cung đường ấy là sự nguy hiểm có thể rình rập bất cứ lúc nào. Đừng lo nhé, tôi sẽ giúp...

Khoảng cách từ thành phố Hà Giang đến cột cờ Lũng Cú bao nhiêu

Khoảng cách từ thành phố Hà Giang đến cột cờ Lũng Cú bao nhiêu

Khoảng cách từ thành phố Hà Giang lên đến cột cờ Lũng Cú là vấn đề của nhiều du khách cần được giải đáp để sắp xếp lịch trình du lịch Hà Giang thuận tiện. phù hợp. Chắn chắn bạn cũng có nhu cầu muốn được giải đáp về...

Bạn cần tư vấn, vui lòng liên hệ

0915 635 969 - 0915 635 969 (Zalo) Hoặc yêu cầu thiết kế Tour riêng

Đối tác của chúng tôi