Khám Phá Hẻm Tu Sản: Hẻm Vực Kỳ Vĩ Bậc Nhất Hà Giang

Ngày đăng: 2023-05-28 20:18:37

Theo bạn nơi nào ở Hà Giang đẹp nhất? Đây là một câu hỏi tưởng dễ mà cực khó. Nhưng chắc chắn, bạn sẽ không khỏi bất ngờ với sự hùng vĩ và đồ sộ của hẻm Tu Sản. Một hẻm vực nổi tiếng tại Việt Nam với rất nhiều điều thú vị.

Hẻm vực sâu nhất khu vực Đông Nam Á.

Một vài nét cơ bản nên biết về hẻm Tu Sản

Hẻm vực Tu Sản là một trong những điểm đến có mặt trong hầu hết tour du lịch Hà Giang hay hành trình di chuyển, khám phá của các phượt thủ. Và tất nhiên để có được trải nghiệm trọn vẹn, bạn cũng cần biết địa chỉ, kích thước và lịch sử hình thành của hẻm vực.

Hẻm Tu Sản ở đâu?

Hẻm Tu Sản Hà Giang thuộc địa phận xã Sơn Vĩ, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang. Hẻm vực nằm ngay dưới chân đèo Mã Pì Lèng. Mã Pì Lèng là một trong những con đường đèo hiểm trở và nguy hiểm nhất tại vùng đất này.

Và hẻm đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là danh lam thắng cảnh Quốc Gia vào năm 2009. Sở hữu vẻ đẹp có 1 0 2, nơi đây trở thành điểm đến hấp dẫn cho bất kỳ ai khi đến với Hà Giang.

Hẻm nằm ở dưới ngay chân đèo Mã Pí Lèng.

Kích thước và lịch sử của hẻm núi Tu Sản

Vách đá của hẻm có chiều cao lên đến 700 - 900m, chiều dài đến 1.7km và sâu đến gần 1km. Chính sự cheo leo này đã tạo nên sự hiểm trở cho hẻm vực.

Được ví như "đệ nhất hùng quan", Tu Sản đứng sừng sững bên cạnh dòng sông Nho Quế chảy hiền hòa e ấp bên dưới. Dòng chảy của sông đã ăn mòn chân vách đá để tạo thành các hốc đá, nhũ đá với nhiều hình dạng khác nhau.

Hẻm được hình thành thông qua những lần kiến tạo địa mạo từ rất lâu đời. Trải qua hàng trăm triệu năm với sự biến đổi của mọi vật, nhưng cảnh vật nơi con hẻm này vẫn nguyên sơ như lúc ban đầu.

Có một truyền thuyết xưa cũ kể rằng, từ thời sơ khai, khi các quả núi nơi đây vẫn còn chưa bị chia cắt. Nước từ trên đồi chảy xuống sẽ đọng lại ở bên kia của núi. Nên này núi thì chỉ có đất đá và cỏ cây trơ trụi.

Lúc bấy giờ thần Sông mới ngỏ ý với thần Núi về việc dịch chuyển sang một bên để nước sông có thể chảy qua để làm tốt cây cối nơi vùng đất khô hạn ở bên kia. Nhưng thần Núi không nghe, vẫn nằm yên như vậy.

Đến hẻm Tu Sản nghe kể chuyện truyền thuyết về nơi đây.

Thần Sông liền đem câu chuyện thưa với Ngọc Hoàng. Ngọc Hoàng liền lệnh cho thần Núi nằm sang một bên. Nhưng vốn tính cố chấp, thần Núi không nghe. Ngọc Hoàng nhân một đêm mưa gió lớn liền sai Thiên Lôi chia tách ngọn núi. Đêm đó mua ư to, sấm chớp liên tục, Thiên Lô bổ một cú mạnh vào núi làm đất trời rung chuyển và núi vỡ ra làm đôi.

Nước ứ đọng bất lâu liền chảy ồ ạt. Nước chảy đến đây thì cây cối xanh tốt đến đó. Chri sau một đêm, khung cảnh khô cằn đã trở nên xanh mướt và tràn đầy sức sống. Đó chính là tương truyền vẫn được kể khi bạn du lịch hẻm Tu Sản sông Nho Quế.

Thời điểm du lịch Sông Nho Quế hẻm Tu Sản đẹp nhất?

Cảnh sắc hẻm vực hay Nho Quế thay đổi theo thời gian. Mỗi mùa, mỗi thời điểm nơi đây mang một vẻ đẹp rất riêng. Dù đi vào thời điểm nào, bạn cũng được chiêm ngưỡng kỳ quan được thiên nhiên tạo tác này.

Bạn có thể lựa chọn bất kỳ thời điểm nào trong năm để đến đây. Chỉ cần bạn sắp xếp công việc, lịch học tập của bản thân và chuẩn bị mọi thứ để có chuyến đi thành công.

Mỗi mùa nơi đây mang một vẻ đẹp rất riêng và bình yên.

Theo kinh nghiệm của mọi người, bạn có thể lựa chọn các thời gian sau để đến Tu Sản:

Tháng 1 và tháng 2: Tham quan hẻm vực và tham gia vào rất nhiều lễ hội đầu năm mang đậm bản sắc văn hóa vùng miền ở đây. Bạn sẽ được trải nghiệm những điều mới lạ, hấp dẫn và hiểu hơn cuộc sống của con người vùng núi đá này.

Tháng 3: Mùa hoa mận và hoa đào, đến đây bạn vừa có thể ngắm hẻm vực, vừa được thưởng ngoạn những vườn mận trắng xóa hoa, những vườn đào rực màu hồng mộng mơ. Lúc này sông Nho Quế nước trong xanh và khí hậu cũng khá dễ chịu cho bạn trải nghiệm, khám phá.

Tháng 9 và tháng 10: Mùa hoa tam giác mạch ở Hà Giang. Vào mùa đông khung cảnh của vùng núi đã trở nên bình dị, yên ả hơn. Đến với hẻm vực sông Nho Quế, bạn sẽ có cơ hội ngắm hoa tam giác mạch ở hai bên bờ sông, trên những sườn đồi gần đó hay có cơ hội được ngắm nhìn tuyết rơi.

Hướng dẫn cách di chuyển đến hẻm núi Tu Sản

Cũng như các hành trình khám phá Hà Giang khác, bạn có thể đi xe máy hoặc xe khách đến thành phố Hà Giang. Và từ thành phố, bạn có thể đi phượt xe máy hoặc lựa chọn tour du lịch Hà Giang của các đơn vị lữ hành.

Cách di chuyển đến hẻm vực

Cách đi hẻm vực Tu Sản từ thành phố Hà Giang, bạn đi theo quốc lộ 4C hướng về phía đèo Mã Pí Lèng rồi tiếp tục di chuyển tiếp đến huyện Mèo Vạc rồi xươi về Sơn Vĩ, Săm Pun và Xín Cái là thấy cầu Tràng Hương.

Đến đây, bạn di chuyển xuống tiếp bến thuyền và đi thuyền trên sông, ngắm hẻm từ bên dưới. Bạn sẽ được nhìn rất rõ sự hiên ngang của con hẻm sâu nhất Việt Nam này.

Phương tiện di chuyển phù hợp nhất

Đa phần mọi người thường sử dụng xe máy khi di chuyển đến hẻm vực Nho Quế. Bởi cung đường di chuyển ở đây hiểm trở, có nhiều khúc cua tay áo. Bù lại với sự khó khăn trong đi lại, thì cảnh vật ở hai bên đường thì thực sự hút hồn.

Với các phượt thủ, bạn có thể sử dụng chính chiếc xe máy mang theo để di chuyển. Còn với những người đi xe khách, bạn có thể thuê xe máy để chinh phục các con dốc, cung đường. Hoặc an toàn và nhẹ nhàng hơn, bạn có thể lựa chọn các tour du lịch Hà Giang có điểm xuất phát từ đây.

Đi thuyền ngắm hẻm vực sông Nho Quế.

Và thông thường đi theo tour sẽ di chuyển chủ yếu bằng xe ô tô. Chỉ những đoạn đường nguy hiểm, khó đi thì mới đi bằng xe máy. Nhưng nếu có đi xe máy thì cũng do người dân bản địa ở đây chở.

Hẻm Tu Sản Nho Quế có gì hấp dẫn?

Ngoài thưởng ngoạn hẻm vực hiểm trở và kỳ vĩ, đến đây bạn còn được trải nghiệm rất nhiều những điều hấp dẫn. Đó là:

Đi thuyền trên sông Nho Quế

Bạn sẽ được đi thuyền và ngắm nhìn cảnh vật xung quanh bờ sông ở một cực ly gần hơn. Bạn sẽ được nhìn tận mắt màu nước của sông Nho Quế Hà Giang, nhìn những khe đá lởm chởm, cây cối xanh mướt xung quanh.

Dòng chảy của sông uốn lượn qua từng dãy núi cho bạn quan sát rõ hơn sự hùng vĩ của các dãy núi. Một bức tranh thiên nhiên hài hòa và bình yên giữa nơi vùng đất cao nguyên thật sự đẹp "không góc chết".

Ở đây là một tổ hợp các địa điểm tham quan nổi tiếng.

Chèo thuyền Kayak trên sông

Đây là một trải nghiệm thú vị khi đến với Hà Giang. Bạn hoàn toàn có thể tự mình chèo thuyền và ngắm cảnh trên sông. Bạn có thể nghe được các âm thanh của muông thú, chim, nước chảy và tận hưởng không khí trong lành nơi đây.

Với thuyền Kayak thì cho dù bạn không biết chèo thuyền thì vẫn có thể điều khiển được. Thuyền nhẹ và không hề mất sức quá nhiều để di chuyển. Thời gian cho một lần chèo thuyền Kayak Nho Quế khoảng 30 phút với giá vé 150.000 đồng/người.

Tận mắt thấy được những chú khỉ mốc

Ngoài những vách núi được kiến tạo thẳng đứng, ở hẻm vực còn có những chú khỉ mốc sinh sống. Chúng sống ở trên các vách đá cheo leo hoặc trong các lùm cây rậm rạp.

Tập tính sống của loài khỉ này sẽ hoạt động vào ban ngày. Và nếu may mắn, bạn có thể xem tận mắt hình ảnh và các hoạt động hàng ngày của chúng.

Check-in sống ảo giữa thiên nhiên hùng vĩ

Bạn sẽ có rất nhiều những bức ảnh đẹp với background tại hẻm vực hoặc trên sông. Với sự kết hợp hài hòa giữa cỏ cây, núi non sừng sững, bạn sẽ có được những bức hình sống ảo cực chất. Đây sẽ là những hình ảnh lưu giữ kỉ niệm thật đẹp của bạn với vùng đất Hà Giang địa đầu Tổ Quốc.

Lưu ý khi khám phá hẻm vực Tu Sản

Hẻm vực là một địa điểm du lịch khám phá có phần mạo hiểm. Vì vậy để có một chuyến đi an toàn và thuận tiện, bạn nên chú ý đến một số yếu tố sau:

  • Đường di chuyển đến hẻm vực hiểm trở, bạn nên lựa chọn xe số để đảm bảo độ an toàn tối đa.
  • Gần khu vực hẻm có rất nhiều địa điểm lưu trú, bạn có thể lựa chọn nghỉ ngơi ở gần đó để tham quan hẻm vực cho thuận tiện.
  • Bạn nên đi vào buổi sáng của những ngày nắng để ngắm được toàn bộ khung cảnh nơi đây và có những bức hình lung linh nhất.
  • Không nên đi vào lúc trời tối hoặc vào những ngày mưa sẽ rất nguy hiểm.
  • Nên mặc quần áo và mang giầy dép thoải mái, hành lý mang theo gọn nhẹ để tiện lợi khi di chuyển.

Không gian bao la với dòng sông hiền hòa chảy qua con hẻm hùng vĩ.

Hà Giang không chỉ có một mà có rất nhiều địa điểm du lịch hấp dẫn. Nhưng nhất định bạn không nên bỏ qua hẻm Tu Sản, bởi đây thực sự là một kỳ quan tuyệt tác của thiên nhiên. Hãy chia sẻ cảm nhận khi tham qua hẻm vực nổi tiếng này với chúng tôi nhé!


Có thể bạn quan tâm

Review 4 Nhà Nghỉ Ở Hoàng Su Phì Dịch Vụ Tốt, Chi Phí Hợp Lý

Review 4 Nhà Nghỉ Ở Hoàng Su Phì Dịch Vụ Tốt, Chi Phí Hợp Lý

Nhà nghỉ ở Hoàng Su Phì là loại hình nghỉ ngơi phổ biến tại huyện nhỏ thơ mộng này của Hà Giang địa đầu Tổ quốc. Cùng chúng tôi điểm qua những cái tên nhà nghỉ ở Hoàng Su Phì có chất lượng được đánh giá cao nhất nhé! Nhà...

Khu Nghỉ Dưỡng Bắc Mê Hà Giang: Địa Chỉ, Chi Phí, Dịch Vụ

Khu Nghỉ Dưỡng Bắc Mê Hà Giang: Địa Chỉ, Chi Phí, Dịch Vụ

Khu nghỉ dưỡng Bắc Mê Hà Giang - Resort P'apiu là điểm dừng chân cao cấp và tiện nghi dành cho du khách khi đến với Hà Giang địa đầu Tổ quốc. Hãy cùng chúng tôi khám phá các dịch vụ thú vị ở khu nghỉ dưỡng Bắc Mê Hà Giang này...

Top 5 Khách Sạn Hoàng Su Phì View Cực Đỉnh, Giá Hấp Dẫn

Top 5 Khách Sạn Hoàng Su Phì View Cực Đỉnh, Giá Hấp Dẫn

Khách sạn Hoàng Su Phì đã được nâng cấp nhiều về chất lượng bởi những năm gần đây, Hoàng Su Phì trở thành địa điểm thu hút đông đảo các khách du lịch khi tới thăm Hà Giang địa đầu Tổ quốc. Chần chừ gì mà không tham...

Bạn cần tư vấn, vui lòng liên hệ

0915 635 969 - 0915 635 969 (Zalo) Hoặc yêu cầu thiết kế Tour riêng

Đối tác của chúng tôi