Dinh thự họ Vương (Vua Mèo Hà Giang): giá vé, kiến trúc ra sao?

Ngày đăng: 2023-05-18 23:03:54

Dinh thự họ Vương là một công trình vừa mang tính lịch sử, vừa thể hiện bản sắc văn hóa dân tộc mà bạn không thể không ghé khi đến Hà Giang. Đây là một công trình có thiết kế độc đáo, bề thế và nổi bật giữa lòng núi đá cao nguyên.

Công trình kiến trúc độc đáo mang giá trị lịch sử ở Hà Giang.

Giá vé tham quan dinh thự vua Mèo ở Hà Giang

Để tham quan dinh của vua Mèo, bạn cần phải mua vé vào cổng. Mức giá chung cho dịch vụ tham quan dinh với người lớn là 30.000 đồng/người, với trẻ em là 10.000 đồng/người. Khu di tích bắt đầu mở cửa từ 7h00 - 17h00 mỗi ngày để phục vụ du khách.

Nếu bạn di chuyển bằng xe máy đến dinh, bạn sẽ gửi xe ở chợ phiên gần đó và đi bộ đến dinh. Giá vé gửi xe là 5.000 đồng/xe.

Giá vé tham quan dinh thự vua Mèo được tính cho người lớn và trẻ em.

Lịch sử về dinh thự họ Vương

Dinh thự họ Vương hay khu dinh thự vua Mèo là một công trình mang tên gọi Nhà Vương. Công trình này là một trong những địa điểm du lịch Hà Giang thu hút rất đông khách du lịch.

Công trình được khởi công xây dựng vào năm 1898 và mãi đến năm 1907 công trình mới được hoàn thiện. Dinh thự được xây bởi vua Mèo Vương Chính Đức. Ông chính là thủ lĩnh của người Mông trong thời Pháp thuộc.

Vương Chính Đức được người H'mông bầu làm thủ lĩnh và lãnh đạo tổ chức Hươu Nai đấu tranh chống quân cờ Đen Trung Quốc. Do đó, dinh có tên là dinh thự vua Mèo.

Ông chủ trương xây dựng một dinh thự để khẳng định quyền lực và gia thế của bản thân. Trước khi công trình được khởi công, ông đã sang Trung Quốc để tìm thầy phong thủy giúp lựa chọn vị trí đẹp nhất để xây dinh thự.

Sau khi khảo sát 4 huyện do mình quản lý, Chính Đức và thầy phong thủy đã chọn đồi đất ở thôn Sà Phìn để xây dựng dinh.

Đồi đất này có một khối đất cao hơn hẳn tựa giống hình mui con rùa. Xung quanh khối đất có núi đá bao quanh. Sử sách có ghi lại, nếu xây dinh ở vị trí này, thì sự nghiệp của vua sẽ rất hưng thịnh.

Dinh thự được xây dựng cách đây hàng trăm năm.

Tham quan kiến trúc dinh thự Vua Mèo Hà Giang

Dinh thự được xây dựng trên một khu đồi có diện tích khoảng 3000m2. Khu đồi này có một phần đất nhô cao, xung quanh được bao vây bởi các núi đá hình vòng cung. Đây cũng chính là lý do mà địa thế này được gọi là thế mai rùa, biểu trưng của thần Kim Quy.Vị trí này cũng đảm bảo được các yếu tố về phong thủy và phòng thủ kiên cố.

Phòng thủ dinh thự được xây dựng rất kiên cố.

Tổng chi phí xây dựng dinh là 15 vạn đồng bạc trắng Đông Dương, khoảng 150 tỷ đồng ở thời điểm hiện tại. Điều này cho thấy được quy mô và sự đồ sộ của công trình.

Những chi tiết thiết kế đều cho thể hiện rất rõ dấu ấn của thời gian.

Dù đã tồn tại hơn 100 năm với những không gian đã nhuốm màu thời gian, nhưng dinh thự nhà họ Vương vẫn giữ được nét độc đáo và rất riêng biệt. Đây được xem là nơi lưu giữ nét văn hóa truyền thống và phong tục của người H'mông xưa. Cũng chính vì vậy mà nơi đây được huyện Đồng Văn và tỉnh Hà Giang quan tâm đầu tư trùng tu, sửa sang, giữ gìn và bảo vệ.

Sự kỳ công trong thiết kế xây dựng hiện rõ ngay khi bước chân vào cổng dinh.

Dinh họ Vương chính là một công trình văn hóa có kiến trúc độc đáo với lịch sử hơn 100 năm. Từng chi tiết thiết kế ở đây đều cho thấy được sự kỳ công và tỉ mỉ trong quá trình xây dựng.

Thiết kế kiến trúc bên ngoài của dinh thự

Dinh được thiết kế xây dựng bởi một người thợ gốc Nam Định. Kiến trúc dinh thự vua Mèo là sự kết hợp hài hòa của 3 nền văn hóa gồm Pháp, Trung Quốc và Mông. Tổng thể kiến trúc của công trình mô phỏng theo kiến trúc đời nhà Thanh tại Trung Quốc, hoa văn nghệ thuật chạm khắc bên trong là theo văn hóa của Pháp và người Mông.

Từ trên cao, bạn sẽ dễ dàng nhìn thấy giữa núi non trùng điệp, dinh Chính Đức hiện lên giống như hình chiếc mai rùa. Bạn sẽ rất ấn tượng với hàng cây sa mộc cao lớn, thẳng đứng có tuổi thọ lên đến hàng trăm năm ở trước cổng khu di tích. Con đường dẫn vào dinh được làm bằng các phiến đá hoa cương với hoa văn chạm khắc rất tinh tế.

Nhìn từ trên cao xuống dinh thự vua Mèo không khác gì mai rùa.

Phần cổng của dinh được làm bằng đá với những chi tiết chạm trổ khéo léo. Cổng nhà được thiết kế cong theo hình vòng cung với các cánh rơi biểu trưng cho chữ "Phúc". Mái vòm của cổng được làm bằng gỗ có chạm khắc các hoa văn tinh xảo.

Sự độc đáo nằm ngay ở lối đi dẫn vào dinh.

Vương Chính Đức khi bắt đầu xây dựng đã xác định nơi đây vừa là nhà, vừa là pháo đài để phòng vệ và chiến đấu, nhất là có thể chịu được điều kiện khắc nghiệt ở nơi đây. Công trình có hai vòng tường thành được làm bằng đá hộc cao và rất vững chắc.

Hai vòng tường thành đều được bố trí các lỗ châu mai và chòi canh để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho dinh. Hai tường thành cách nhau khoảng 50 - 60m, khu vực này được vua chỉ thị trồng trúc.

Dinh thự họ Vương vua Mèo được xây dựng với 4 nhà ngang và 6 nhà dọc. Tổng thể được chia thành 3 khu với 64 buồng gồm Tiền, Trung và Hậu dinh. Khu vực Tiền dinh là nơi dành cho nô tì, lính canh và lính hộ vệ ở. Trung và Hậu dinh sẽ là nơi ở, làm vệc của các thành viên thuộc gia tộc nhà Vương.

Từng chi tiết ở đây được thiết kế và chạm khắc tinh xảo.

Bên trong dinh thự họ Vương được bố trí cả kho vũ khí, thuốc phiện và lương thực để chuẩn bị cho mọi phương án có thể xảy ra nếu giao chiến. Khu công trình được xây dựng hoàn toàn bằng sức người nên rất chắc chắn và vững chãi. Không chỉ là khu vực tường thành xung quanh, mà ngay cả các ngôi nhà ở bên trong.

Kiến trúc nội thất bên ngoài của dinh thự

Phía bên ngoài của dinh có treo bức hoành phi ngay ở giữa được viết bằng chữ Hán. Bức hoành phi này do chính vua Nguyễn Khải Định tặng cho vua Mèo và có khắc "Biên chính khả phong" với ý nghĩa khen ngợi kỷ cương giữ biên cương.

Bên trong khu vực dinh vua Mèo còn lưu giữ nhiều đồ vật như lúc ban đầu như bàn ghế gỗ để tiếp khách, cối đá, chậu tắm bằng đá, bếp sưởi,.. Khi tham quan, bạn cũng sẽ không khó để nhìn thấy những chân cột nhà tại đây được làm thành các quả cầu bằng đá, mô phỏng theo hình quả anh túc. Các chi tiết đều được chạm khắc với hình hoa văn rồng, phượng, hổ,...

Công trình kiến trúc kết hợp của ba nền văn hóa.

Ngoài ra, phần phía sau dinh có xây một bể chứa nước lớn với thể tích 300m3 bằng đá. Bể dùng để hứng nước mưa chảy từ trên các dãy nhà xuống. Hiện nay, bể được sử dụng để cung cấp nước cho người dân Sà Phìn sử dụng.

Ban đầu, toàn bộ các ngôi nhà trong dinh đều được xây dựng bằng gỗ thông đá. Nhưng từ khi công trình thuộc tài sản của quốc gia với nhiều lần trùng tu, sửa chữa, thì 60% dinh làm bằng gỗ được thay thế bằng gỗ nghiến và gỗ lim. Mặc dù vậy, nhưng những nét cổ xưa của dinh vẫn được giữ nguyên.

Không chỉ sở hữu kiến trúc cổ xưa và là nơi lưu giữ văn hóa, dinh của Chính Đức còn là điểm sống ảo cực chất với những bức hình cực huyền bí. Bất kì góc nào trong không gian dinh thự họ Vương Hà Giang bạn cũng có thể có được những bức hình đẹp không góc chết.

Dinh thự vua Mèo ở đâu?

Biệt thự vua Mèo nằm ở trong thung lũng thuộc địa phận xã Sả Phìn, huyện Đồng Văn, Hà Giang. Khu dinh thự này nằm cách thị trấn Đồng Văn khoảng 15km và đã được xếp hạng là di tích cấp quốc gia vào ngày 23/07/1993.

Dinh thự của vua Mèo nằm ngay gần quốc lộ 4C trên cung đường đi từ thành phố Hà Giang đến Đồng Văn. Quãng đường di chuyển từ trung tâm thành phố đến đây khoảng 131km.

Lộ trình di chuyển đến dinh thự Họ Vương:

Từ thành phố, bạn đi theo hướng đến cổng trời Quản Bạ, đi qua rừng thông Yên Minh rồi rẽ vào dốc Thẩm Mã bên tay phải để đi vào quốc lộ 4C. Đến ngã tư thuộc xã Sà Phìn, bạn rẽ phải và di chuyển thêm khoảng hơn 3km nữa là đến. Khu di tích di thự nhà Vương sẽ nằm ở bên tay trái theo hướng bạn di chuyển.

Cung đường di chuyển đến dinh vua Mèo rất thuận tiện.

Không ít bạn trẻ đã lựa chọn phượt xe máy đến Hà Giang. Nếu đi xe máy từ Hà Nội, bạn có thể lựa chọn một trong hai cách sau:

Dịch vụ cho thuê xe máy ở Hà Giang cũng rất phát triển. Bạn hoàn toàn có thể tìm thấy các cửa hàng cho thuê xe máy ở gần bến xe. Để đảm bảo an toàn, bạn nên chọn xe số hoặc xe tay côn để thuê. Giá thuê dao động khoảng 150.000 -.200.000 đồng/xe.

Phượt xe máy khám phá Hà Giang và tham quan dinh thự họ Vương.

Cung đường di chuyển đến dinh thự rất thuận tiện, hoàn toàn không có bất kỳ trở ngại hoặc thử thách tay lái nào. Bạn chỉ cần di chuyển theo cung đường quốc lộ 4C là đến. Trên cung đường, bạn sẽ đi qua một số địa điểm du lịch hấp dẫn ở Hà Giang hùng vĩ như: cổng trời Quản Bạ, dốc Thẩm Mã, nhà của Pao,... Bạn có thể ghé những địa điểm này để thăm quan trước khi đến với dinh vua Mèo Vương Chính Đức.

Một vài tips khám phá dinh nhà họ Vương

Chắc chắn về bề dày lịch sử hàng trăm năm, rất nhiều người sẽ mong muốn đến dinh thự họ Vương vua Mèo một lần để chiêm ngưỡng. Và tất nhiên để chuyến đi của bạn được trọn vẹn, bạn cần có một kế hoạch cụ thể với những hiểu biết cơ bản.

Ngay cổng có dinh có chợ phiên Sà Phìn, bạn có thể kết hợp tham quan dinh và chợ phiên. Chợ được họp theo lịch lùi, 6 ngày họp 1 lần, tuần sau họp lùi 1 ngày so với tuần trước đó. Chợ bắt đầu họp từ sáng sớm cho đến khoảng 16h là tan.

Ngay cổng dinh có chợ tình phiên Sà Phìn.

Vào ngày họp chợ, người dân từ khắp các bản làng đem theo hàng hóa, nông sản đến chợ để trao đổi, mua bán. Chợ bày bán rất nhiều các loại hàng hóa khác nhau, trong đó có cả dược liệu và các loại thảo mộc quý của người đồng bào tại đây.

Đi xuống cuối chợ bên tay phải sẽ là các hàng chuyên phục vụ đồ ăn. Bạn sẽ được thưởng thức nhiều món ăn đặc sản của Hà Giang tại chợ. Bạn hoàn toàn có thể ngồi nghe người dân tộc ở đây kể chuyện để hiểu hơn về họ.

Ngoài ra, thì đây cũng là một phiên chợ tình. Bạn sẽ không khó để bắt gặp những đôi nam nữ ngồi nói chuyện tại chợ.

Nếu bạn lựa chọn xe máy để di chuyển, thì nên kiểm tra xe cẩn thận trước khi xuất phát. Bạn nên mang theo đồ dùng sửa xe cơ bản và xăng, bởi dọc đường đi có thể xe bị hư hỏng hoặc hết xăng. Một lưu ý cho bạn là dọc cung đường di chuyển đến dinh của nhà Vương có rất ít quán sửa xe hay cây xăng.

Cung đường di chuyển cũng có nhiều đoạn khó đi, dốc cao và khúc cua gấp. Bạn nên chú ý quan sát và điều chỉnh tốc độ để đảm bảo an toàn. Tốt nhất bạn nên đi vào những ngày không mưa hoặc ít mưa, ít sương mù để di chuyển thuận tiện.

Trong quá trình tham quan dinh thự, bạn nên đảm bảo vệ sinh chung, không vứt rác bừa bãi hoặc có hành động làm mất mỹ quan hoặc kiến trúc vốn có của công trình. Đây là di tích quốc gia nên bạn không tự ý chạm vào các hiện vật hoặc làm thay đổi vị trí các đồ vật.

Dinh thự mở cửa phục vụ khách mỗi ngày, bạn có thể đến đây vào bất kỳ thời gian nào trong giờ mở cửa. Bạn có thể tận dụng tham quan công trình và ngắm hoa mận, hoa đào vào tháng 1 đến tháng 3; tháng 5 mùa nước đổ; tháng 8 Hà Giang mùa lúa chín; tháng 10, tháng 11 mùa hoa tam giác mạch Hà Giang; tháng 12 mùa hoa cải.

Kết hợp tham quan dinh và các địa điểm du lịch nổi tiếng gần đó.

Với những thông tin chia sẻ cụ thể về dinh thự họ Vương ở trên, chắc chắn bạn đã có đủ thông tin và kiến thức để tự mình khám phá, tham quan khu di tích nổi tiếng với kiến trúc cổ xưa có lịch sử lâu đời. Chúc bạn có một chiến đi ý nghĩa và an toàn.


Có thể bạn quan tâm

Review 4 Nhà Nghỉ Ở Hoàng Su Phì Dịch Vụ Tốt, Chi Phí Hợp Lý

Review 4 Nhà Nghỉ Ở Hoàng Su Phì Dịch Vụ Tốt, Chi Phí Hợp Lý

Nhà nghỉ ở Hoàng Su Phì là loại hình nghỉ ngơi phổ biến tại huyện nhỏ thơ mộng này của Hà Giang địa đầu Tổ quốc. Cùng chúng tôi điểm qua những cái tên nhà nghỉ ở Hoàng Su Phì có chất lượng được đánh giá cao nhất nhé! Nhà...

Khu Nghỉ Dưỡng Bắc Mê Hà Giang: Địa Chỉ, Chi Phí, Dịch Vụ

Khu Nghỉ Dưỡng Bắc Mê Hà Giang: Địa Chỉ, Chi Phí, Dịch Vụ

Khu nghỉ dưỡng Bắc Mê Hà Giang - Resort P'apiu là điểm dừng chân cao cấp và tiện nghi dành cho du khách khi đến với Hà Giang địa đầu Tổ quốc. Hãy cùng chúng tôi khám phá các dịch vụ thú vị ở khu nghỉ dưỡng Bắc Mê Hà Giang này...

Top 5 Khách Sạn Hoàng Su Phì View Cực Đỉnh, Giá Hấp Dẫn

Top 5 Khách Sạn Hoàng Su Phì View Cực Đỉnh, Giá Hấp Dẫn

Khách sạn Hoàng Su Phì đã được nâng cấp nhiều về chất lượng bởi những năm gần đây, Hoàng Su Phì trở thành địa điểm thu hút đông đảo các khách du lịch khi tới thăm Hà Giang địa đầu Tổ quốc. Chần chừ gì mà không tham...

Bạn cần tư vấn, vui lòng liên hệ

0915 635 969 - 0915 635 969 (Zalo) Hoặc yêu cầu thiết kế Tour riêng

Đối tác của chúng tôi