Cột Mốc 428: Địa Danh Ghi Dấu Ấn Lịch Sử Dân Tộc Nơi Cực Bắc

Ngày đăng: 2023-06-29 16:49:26

Hà Giang không chỉ biết đến là mảnh đất gắn liền với các địa danh có cảnh sắc nổi tiếng mà còn được biết đến là mảnh đất có các địa danh gắn liền với lịch sử dân tộc và có vai trò chính trị quan trọng với đất nước. Đặc biệt phải kể đến cột mốc 428, đây cũng là địa danh được rất nhiều du khách, đặc biệt những người lớn tuổi ghé thăm hồi ức lại những kỉ niệm xưa cũ.

Cột mốc 428 địa danh mang ý nghĩa với toàn đất nước

Tìm hiểu về cột mốc 428

Cột mốc 428 là cột mốc có vĩ độ Bắc cao nhất của Việt Nam độ cao lên đến 1433m so với mực nước biển với tọa độ 23.379741, 105.306454. Cột mốc 428 được đặt nằm cạnh sông Nho Quế, đây là dòng sông chung của hai đất nước Việt Nam và Trung Quốc. Phía bên này dòng sông là thuộc địa phận xã Lũng Cú, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang, Việt Nam. Phía còn lại của dòng sông thuộc thôn Mê Do, thị trấn Mộc Hương, huyện Phù Ninh, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc.

Cột mốc 428 thuộc địa phận xã Lũng Cú, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang

Địa danh này không có ý nghĩa về du lịch chính như các địa điểm du lịch Hà Giang khác nhưng lại mang ý nghĩa vô cùng quan trọng với đất nước.

Nếu ai chưa biết thì cột mốc 428 chính là mốc xác định ranh giới của Việt Nam với Trung Quốc, vì vậy mang ý nghĩa chính trị quan trọng. Cũng vì thế mà để đặt chân lên vùng đất này cũng không dễ như các địa danh khác mà cần phải có sự đồng ý của đồn biên phòng.

Vị trí của cột mốc 428

Cột mốc 428 được đặt tại địa phận bản Xéo Lủng, xã Lũng Cú, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang. Đặc biệt địa danh này nằm cách sông Nho Quế chỉ 2km nên rất tiện đường cho bạn khi lên lịch trình du lịch Hà Giang tự túc.

Cột mốc 428 chỉ cách sông Nho Quế khoảng 2km

Mặc dù khá gần sông Nho Quế nhưng địa danh cột mốc 428 nằm trên một ngọn núi khá cách biệt và cô lập. có ít người sinh sống cũng như phát triển các ngành du lịch khác nên địa phận này khá heo hút và vắng.

Quy trình xây dựng cột mốc 428

Cột mốc 428 được xây dựng chính thức vào năm 2008 trong khoảng 2 năm, đến năm 2010 công trình được hoàn thành. Mặc dù cột mốc khá nhỏ nhưng thời gian hoàn thiện lâu ngang hoặc thậm chí hơn các công trình khác là do cột mốc được xây dựng trên địa hình khá khó khăn và hiểm trở.

Quá trình xây dựng cột mốc 428 rất vất vả và khó khăn

Quá trình vận chuyển nguyên vật liệu lên đến đỉnh đồi cũng mất rất nhiều thời gian cũng như công sức. Những nguyên vật liệu để xây dựng cột mốc đều là những nguyên vật liệu nặng, chủ yếu là xi măng, sắt, thép để là trụ bê tông lớn nên cần đến sự giúp đỡ của đồn biên phòng Lũng Cú cũng như người dân địa phương lúc bấy giờ.

Ý nghĩa của cột mốc 428

Cột mốc 428 có ý nghĩa rất lớn đối với đất nước Việt Nam, đây là mốc đánh dấu lãnh thổ Việt Nam với Trung Quốc, vì mang ý nghĩa chính trị nên địa danh này được canh gác rất cẩn thận.

Xung quanh cột mốc 428 có rất ít người dân sinh sống, theo thống kê được có khoảng vài chục hộ người dân tộc H'Mông sinh sống tại khu vực đó. Một phần do địa hình khu vực đó hiểm trở, khó canh tác, phát triển kinh tế. Phần còn lại là khu vực đó mang tính chính trị cao, giáp ranh với Trung Quốc nên khá nguy hiểm.

Cột mốc 428 có ý nghĩa lớn với toàn thể dân tộc Việt Nam

Sau bao năm những hộ dân vẫn cố bám đất, bám bản với mong muốn góp phần giữ gìn bảo vệ từng tấc đất, tấc vàng của Tổ quốc Việt Nam.

Khám phá 3 trải nghiệm thú vị tại cột mốc 428

Mặc dù không mang ý nghĩa du lịch lớn nhưng nếu ghé thăm cột mốc 428, bạn chắc chắn cũng sẽ được trải nghiệm những hoạt động thú vị khác mà khó có thể trải nghiệm ở những địa danh khác.

Không tin ư, cũng theo chân tôi tìm hiểu những trải nghiệm mà bạn sẽ được thử nếu ghé thăm cột mốc 428 nhé.

Leo bộ đường dài lên cột mốc 428

Khác với các địa danh khác xe có thể ghé tận nơi hay thậm chí với cột cờ Lũng Cú bạn sẽ được leo bậc thang lên đến nơi hoặc thuê xe điện đi nửa chặng đường thì với cột mốc 428 bạn sẽ phải đi bộ hoàn toàn.

Cột mốc 428 được đặt nằm sâu trong khu vực hang đá trên đỉnh núi nên để lên được đến cột mốc, bạn cần phải đi bộ một quãng đường dài từ chân đồi lên đỉnh đồi. Đặc biệt quãng đường di chuyển hầu hết là đường đất chưa được đổ bê tông.

Đường di chuyển lên cột mốc 428 chủ yếu là leo đường đất

Quãng đường di chuyển từ chân đồi lên đỉnh đồi không quá xa, thế nhưng thời gian di chuyển lại hết khoảng 3 tiếng, một phần vì đường đi dốc, phần còn lại vì quãng đường di chuyển hơi nguy hiểm và khó đi.

Nếu là một người quen đi bộ đường dài thì có thể đây là một trải nghiệm khá thú vị nhưng với những người ít đi bộ, đặc biệt với địa hình đường đèo như thế này thì tôi nghĩ, đây cũng là một trong những trải nghiệm nhớ đời bạn nên thử.

Chiêm ngưỡng dòng sông Nho Quế từ trên cao

Mặc dù nằm trên một đỉnh núi cách biệt với những địa danh khác nhưng đứng từ trên cao cột mốc 428 bạn vẫn có thể ngắm trọn vẻ đẹp của dòng sông Nho Quế từ trên cao xuống.

Chiêm ngưỡng sông Nho Quế từ trên cao

Dòng sông Nho Quế từ góc nhìn này có vẻ đẹp khác biệt hẳn so với góc nhìn từ trên đỉnh Mã Pí Lèng nhìn xuống. Nếu như ở trên đỉnh đèo Mã Pí Lèng nhìn xuống là dòng sông Nho Quế êm ả thì tại cột mốc 428, dòng sông Nho Quế là những dòng nước nhỏ chảy siết, cả hai bên đều là những tảng đá lớn khác hẳn so với nho Quế bình yên, êm đềm.

Ghé thăm Đài Vọng Cảnh

Từ cột mốc 428 đi thẳng lên khoảng 1km nữa bạn sẽ đặt chân đến được Đài Vọng Cảnh, đây là điểm du lịch mới của Hà Giang mới được nhiều người biết đến trong thời gian gần đây có kiến trúc độc đáo nhưng chỉ dành cho những người kiên trì và sức chịu đựng bền bỉ chinh phục vì bạn sẽ phải đi bộ thêm khoảng 1km từ cột mốc 428 để đến được Đài Vọng Cảnh.

Đài Vọng Cảnh Hà Giang có kiến trúc như một ngôi chùa

Đài Vọng Cảnh được người dân dựng trên mô đất cao với kiến trúc độc đáo, lấy ý tưởng từ thiết kế của Chùa Một Cột. Từ điểm nhìn này, ngoài sông Nho Quế thì bạn còn có thể ngắm trọn toàn cảnh của cột mốc 428 ngay phía dưới.

Nên ghé thăm cột mốc 428 vào mùa nào?

Theo tôi, bạn nên ghé thăm cột mốc 428 vào thời điểm Hà Giang tháng 9 đến độ tháng 3 năm sau. Đây là mùa Hà Giang ít mưa nhất, vì vậy đường di chuyển lên cột mốc 428 cũng khô ráo nên quãng đường di chuyển cũng dễ dàng hơn và sạch sẽ hơn.

Vì đường di chuyển lên cột mốc 428 hầu hết là đường đất, đá phải đi bộ lên tận nơi từ dưới chân núi nên nếu đến đây vào mùa mưa thì có thể gặp một số bất cập như:

  • Đường mưa nhiều sạt lở, trơn và bẩn
  • Đường lên cột mốc hầu hết là rừng rú, nếu như vào mùa mưa, không khí trong rừng cũng sẽ ẩm nhiều, xuất hiện những con côn trùng hay thậm chí rắn, rết rất nguy hiểm.
  • Đặc biệt ghé thăm cột mốc 428 vào độ Hà Giang tháng 5 đến tháng 8 thì sẽ có mưa giông lốc lớn, nếu như bị kẹt lại trên cột mốc thì rất nguy hiểm.

Nên đi cột cờ 428 vào mùa khô để tránh đường đất bẩn, trơn, nguy hiểm

Hướng dẫn chi tiết đường di chuyển đến cột mốc 428

Cột mốc 428 là một địa danh nằm tại xã Lũng Cú trên một ngọn núi cao gần 1.500m cách biệt hẳn với các địa danh khác, cũng vì vậy mà để tìm đến được cột mốc này, cũng là sự khó khăn với nhiều du khách.

Để giúp cho bạn tiết kiệm thời gian hơn, tránh bị lạc đường khi đến cột mốc 428, tôi sẽ hướng dẫn bạn chi tiết đường đến cột mốc 428 từ hai địa điểm chính là thành phố Hà Giang và thị trấn Đồng Văn.

Đường di chuyển đến chân cột cờ 428 khá khó tìm

Trên cung đường di chuyển đến cột mốc 428 cũng có rất nhiều cung đường đèo Hà Giang nguy hiểm, vì vậy bạn cần chú ý tay lái thật chắc để đảm bảo an toàn cho bản thân nhé.

Di chuyển bắt đầu từ thành phố Hà Giang

Quãng đường di chuyển từ thành phố Hà Giang đến cột mốc 428 dài 159km hết khoảng 3 tiếng đồng hồ di chuyển.

Cung đường di chuyển từ thành phố Hà Giang đến cột mốc khoảng 160km

Lộ trình bắt đầu từ trung tâm thành phố Hà Giang, đi thẳng theo quốc lộ 4C, đi qua Quản Bạ, Yên Minh, đến thị trấn Đồng Văn, đi tiếp vào Sà Phìn. Gặp một ngã ba có biển đường Cột cờ Quốc Gia thì rẽ vào, đến ngã ba đồn biên phòng Lũng Cú di chuyển tiếp vào hướng đi trường trung học Lũng Cú, đến thôn Xéo Lủng, sau đó đi bộ lên cột mốc.

Di chuyển bắt đầu từ thị trấn Đồng Văn

So với thành phố Hà Giang thì di chuyển từ thị trấn Đồng Văn lên cột mốc 428 sẽ gần hơn và quãng đường di chuyển cũng được giảm bớt đi. Bạn sẽ đi khoảng 27km từ thị trấn Đồng Văn để đến được cột mốc 428 và mất khoảng 30 phút.

Từ Đồng Văn lên cột cờ 428 quãng đường sẽ được rút ngắn lại

Từ trung tâm thị trấn Đồng Văn, di chuyển về hướng thị trấn Yên Minh, đến Quán Xín Ngài sẽ rẽ vào ĐT 182, di chuyển tiếp khoảng 4km sẽ gặp một ngã ba, rẽ theo hướng đường Cột cờ Quốc Gia, tiếp tục di chuyển tiếp tới ngã ba đồn biên phòng Lũng Cú, rẽ hướng đi vào trường trung học Lũng Cú, đi thẳng đến thôn Xéo Lủng và đi bộ lên cột mốc 428.

Bí kíp chinh phục cột mốc 428 trọn vẹn, ý nghĩa

Cột mốc 428 là một địa danh gắn liền với lịch sử dân tộc, mang tính chính trị quan trọng và nằm trên địa hình khá khó khăn, hiểm trở nên nếu có ý định ghé thăm địa danh này, bạn cần đảm bảo phải nắm rõ một số lưu ý để chuyến thăm quan cột mốc 428 của bạn trọn vẹn hơn và ý nghĩa hơn.

  • Cột mốc 428 được đặt nằm trên đỉnh núi cao, đường di chuyển lên phải leo bộ, chưa có đường cho xe máy lên nên bạn cần chuẩn bị một đôi giày thể thao chống trơn trượt thì càng tốt để đảm bảo an toàn hơn.
  • Khu vực cột mốc 428 là khu vực khá hoang vắng, ít địa danh và có ít người sinh sống, chủ yếu là rừng rú nên nếu muốn ghé thăm địa danh này thì nên đi ít nhất là một đoan 5 người nhé. Tránh đi 1 mình có thể bị lạc hoặc xảy ra những trường hợp không mong muốn.
  • Địa danh này ngoài có ý nghĩa gắn liền với lịch sử thì hiện tại cột mốc 428 cũng có vai trò chính trị với đất nước. Vì vậy, nếu xác định ghé thăm cột mốc 428 bạn cần có sự chấp thuận của đồn biên phòng Lũng Cú, tuyệt đối không được tự ý đến khi chưa có sự cho phép.

Nên chuẩn bị một đôi giày thể thao để leo núi dễ dàng và thuận tiện hơn

Cột mốc 428 chính là niềm tự hào của người dân Hà Giang nói riêng và toàn thể nhân dân Việt Nam nói chung. Thiên nhiên bao la rộng lớn, tình thế xã hội ngày càng thay đổi nhưng cột mốc 428 nhỏ bé vẫn đứng vững tại vị trí ấy qua bao nhiêu thời gian. Hy vọng với những thông tin mà tôi cung cấp ở trên, bạn sẽ hiểu rõ hơn về địa danh này và có một chuyến ghé thăm cột mốc 428 thật an toàn và ý nghĩa.


Có thể bạn quan tâm

Review 4 Nhà Nghỉ Ở Hoàng Su Phì Dịch Vụ Tốt, Chi Phí Hợp Lý

Review 4 Nhà Nghỉ Ở Hoàng Su Phì Dịch Vụ Tốt, Chi Phí Hợp Lý

Nhà nghỉ ở Hoàng Su Phì là loại hình nghỉ ngơi phổ biến tại huyện nhỏ thơ mộng này của Hà Giang địa đầu Tổ quốc. Cùng chúng tôi điểm qua những cái tên nhà nghỉ ở Hoàng Su Phì có chất lượng được đánh giá cao nhất nhé! Nhà...

Khu Nghỉ Dưỡng Bắc Mê Hà Giang: Địa Chỉ, Chi Phí, Dịch Vụ

Khu Nghỉ Dưỡng Bắc Mê Hà Giang: Địa Chỉ, Chi Phí, Dịch Vụ

Khu nghỉ dưỡng Bắc Mê Hà Giang - Resort P'apiu là điểm dừng chân cao cấp và tiện nghi dành cho du khách khi đến với Hà Giang địa đầu Tổ quốc. Hãy cùng chúng tôi khám phá các dịch vụ thú vị ở khu nghỉ dưỡng Bắc Mê Hà Giang này...

Top 5 Khách Sạn Hoàng Su Phì View Cực Đỉnh, Giá Hấp Dẫn

Top 5 Khách Sạn Hoàng Su Phì View Cực Đỉnh, Giá Hấp Dẫn

Khách sạn Hoàng Su Phì đã được nâng cấp nhiều về chất lượng bởi những năm gần đây, Hoàng Su Phì trở thành địa điểm thu hút đông đảo các khách du lịch khi tới thăm Hà Giang địa đầu Tổ quốc. Chần chừ gì mà không tham...

Bạn cần tư vấn, vui lòng liên hệ

0915 635 969 - 0915 635 969 (Zalo) Hoặc yêu cầu thiết kế Tour riêng

Đối tác của chúng tôi