Cột Cờ Lũng Cú: Điểm Đến Không Thể Bỏ Qua Khi Tới Hà Giang

Ngày đăng: 2023-04-25 09:34:36

Cột cờ Lũng Cú là một trong những địa danh nổi tiếng tại Hà Giang nói riêng và toàn quốc nói chung. Cột cờ Lũng Cú hay được nhiều người gọi là điểm mốc cực Bắc của tổ quốc với lá cờ đỏ sao vàng rộng lên đến 54m2 tượng trưng cho 54 dân tộc anh em. Cùng tìm hiểu xem những thông tin về cột cờ nằm tại Lũng Cú Hà Giang có như nhiều người lầm tưởng không nhé. 

Cột cờ Lũng Cú là địa danh lịch sử quan trọng với dân tộc

Giới thiệu về cột cờ Lũng Cú Hà Giang

Cột cờ Lũng Cú là một dấu mốc được đặt trên đỉnh núi Lũng Cú hay còn có tên gọi khác là núi Rồng. Cột cờ được đặt nằm trên địa phận xã Lũng Cú, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang

Cột cờ Lũng Cú được đặt gần với các địa danh mang dấu ấn lịch sử khác cùng như Mốc Cực Bắc, Cột mốc 428. Tuy nhiên, cột cờ Lũng Cú cách khá xa với thị trấn Đồng Văn và thành phố Hà Giang. Vì vậy, nếu có nhu cầu đến tham quan cột cờ thì bạn cần sắp xếp lịch trình du lịch Hà Giang hợp lý. 

Cột cờ Lũng Cú nằm trên đỉnh núi Rồng đồ sộ

Ngoài cảnh sắc thì cột cờ Lũng Cú còn có ý nghĩa như một chứng nhân lịch sử chứng nhận sau bao năm thăng trầm của đất nước Việt Nam. 

Chiều cao cột cờ Lũng Cú

Cột cờ Lũng Cú được nằm trên đỉnh núi với chiều cao lên đến 1.467m so với mực nước biển. Đây được đánh giá là một trong những ngọn núi cao nhất tại khu vực Đồng Văn Hà Giang. Thêm vào đó, cột cờ Lũng Cú được dựng cao lên đến 30m nên cột cờ Lũng Cú rất cao và đồ sộ. 

Cột cờ Lũng Cú có chiều cao đồ sộ, sừng sững giữa đất trời

Với hơn 2 tấn thép, khoảng 8.000 viên gạch và 70m3 đá thì bạn có thể cảm nhận được sự hùng vĩ, bề thế của cột cờ Lũng Cú trên đỉnh núi cao. Để hoàn thành được công trình thế kỉ này, đã có rất nhiều công nhân phải hy sinh tính mạng của mình trong quá trình di chuyển nguyên vật liệu lên đến nơi, xây dựng nên một công trình kiến trúc quá hùng vĩ như vậy. 

Diện tích lá cờ Lũng Cú

Là cờ Lũng Cú được mệnh danh là lá cờ có diện tích lớn nhất với diện tích lên đến 54m2 tượng trưng cho 54 dân tộc anh em Việt Nam. Đây cũng là điểm đặc biệt độc đáo riêng của cột cờ Lũng Cú Hà Giang thu hút nhiều du khách tới thăm quan.

Lá cờ Lũng Cú rộng 54m2 tượng trưng 54 dân tộc anh em Việt Nam  

Lá cờ được dựng lên từ năm 1978 là niềm tự hào của người dân Hà Giang nói riêng và người dân Việt Nam nói chung. Qua bao nhiêu năm, hình ảnh lá cờ 54m2 được treo trên cột cờ Lũng Cú vẫn tung bay trong gió. Mặc dù cột cờ đã nhiều lần được tu sửa nhưng lá cờ 54m2 vẫn được giữ nguyên hiện trạng như một dấu ấn lịch sử. 

Số bậc lên cột cờ Lũng Cú

Với độ cao lên đến gần 1.500m so với mực nước biển thì đường lên cột cờ Lũng Cú được nhiều người cho rằng khá mệt. Đường lên cột cờ đã được xây theo bậc, lát gạch đàng hoàng nhưng để lên đến nơi thì khá mệt.

Đường lên cột cờ Lũng Cú có khoảng 839 bậc thang được chia thành 3 chặng đường khác nhau tượng trưng cho 3 cấp bậc cảm xúc khác nhau. Trải qua mỗi chặng đường, bạn sẽ được cảm nhận từng cung bậc cảm xúc khác nhau.

Bạn cần leo 893 bậc thang để lên đến cột cờ Lũng Cú

Chặng đường đầu tiên sẽ là cảm xúc bồi hồi, háo hức. Sang đến chặng đường thứ hai xen lẫn một chút mệt mỏi, chán nản và cần một ý chí kiên cường để vượt qua. Sau khi vượt qua được ý chí, bạn sẽ sang đến chặng đường thứ ba, đây cũng là chặng đường cuối cùng của cột cờ Lũng Cú, bạn sẽ cảm thấy một chút linh thiêng, hùng hồn của dân tộc. 

Lịch sử xây dựng cột cờ Lũng Cú

Được biết chính xác cột cờ Lũng Cú được xây dựng từ thời vua Lý Thường Kiệt tuy nhiên thời đó vẫn chưa được xây dựng đồ sộ như bây giờ mà được dựng bằng cây mộc sa để đánh dáu mốc lãnh thổ của dân tộc Việt Nam. Bắt đầu từ ngày đó, cột cờ Lũng Cú được coi như chứng nhân lịch sử của Việt Nam qua bao năm tháng dành nước và giữ nước.

Cột cờ Lũng Cú sau nhiều lần tu sửa

Tới thời Pháp, khoảng năm 1887 thì cột cờ được xây dựng lại nhưng vẫn chỉ là mang tính tượng trưng, sau nhiều năm tu sửa khu công trình này thì đến năm 2000, công trình được xây dựng hoàn thiện. Đây cũng là mốc đánh dấu lá cờ rộng 54m2 được hình thành và linh thiêng đến tận bây giờ. 

Năm 2010 cột cờ Lũng Cú lại được trùng tu một lần nữa đúng vào dịp Đại hội Đảng bộ tỉnh Hà Giang lần thứ XV và 1.000 năm Thăng Long Hà Nội nên được tổ chức rất lớn và hoành tráng. Đây cũng là cột mốc đánh dấu cột cờ Lũng Cú hoàn thiện nhất.

Công trình thiết kế độc đáo của cột cờ Lũng Cú

Cột cờ Lũng Cú được xây dựng với kiến trúc độc đáo kiểu bát giác gần giống với khá nhiều cột cờ tại Hà Nội, mang vẻ đẹp hùng hồn, oai nghiêm. 

Với chiều cao tính tới thời điểm hiện tại cao hơn 33,15m chân cột cờ cao 20,25m cùng đường kính thân cột rộng khoảng 3,8m cột cờ như một người khổng lồ, chứng nhân những giai đoạn thăng trầm của đất nước. 

Cột cờ Lũng Cú được thiết kế với 8 mặt đá khắc họa hoa văn của trống đồng Đông Sơn qua các giai đoạn lịch sử của đát nước mang ý nghĩa gợi nhớ về lịch sử dân tộc Việt Nam. 

Cột cờ Lũng Cú có ý nghĩa quan trọng với các giai đoạn lịch sử dân tộc

Trên đường lên cột cờ, hai bên được xây dựng hai dãy tường thành được ốp bằng gạch đá xám xanh, khắc những họa tiết đặc trưng của dân tộc thể hiện lòng kính trọng và gìn giữ nét đẹp văn hóa của dân tộc Việt Nam. 

Từ trên cột cờ nhìn xuống còn có 2 ao nước nằm ngay bên đèo núi, đặc biệt là 2 ao nước này quanh năm đều có nước, không bao giờ cạn nước, cũng nhờ nguồn nước dồi dào nên người dân Hà Giang có cơ hội được sử nước thoải mái hơn. 

Đường lên cột cờ Lũng Cú

Đường lên cột cờ Lũng Cú cũng rất đặc biệt và gây nhiều ấn tượng cho các du khách khi từng đặt chân đến đây. Chặng đường lên cột cờ Lũng Cú khoảng 839 bậc với 3 chặng đường khác nhau, mỗi chặng đường sẽ là từng cung bậc cảm xúc mà bạn sẽ trải qua: 

  • Chặng đường đầu tiên: Hồi hồi, háo hức
  • Chặng đường thứ hai: Chán nản, uẻ oải
  • Chặng đường cuối cùng: Linh thiêng, tự hào

Để lên được cột cờ Lũng Cú, bạn sẽ có hai hình thức để lên đến nơi đó là: 

  • Đi bằng xe điện: Nếu lựa chọn thuê xe điện để đi, bạn sẽ tiết kiệm được một nửa chặng đường không phải leo bộ, còn lại một nửa hành trình bạn vẫn phải leo bộ để lên đến cột cờ. 
  • Đi bằng đường bộ: Nếu là người có sức khỏe và đam mê trải nghiệm, khám phá bạn có thể leo hoàn toàn 839 bậc để lên đến tận nơi cột cờ. Chặng đường lên cột cờ Lũng Cú khá cao nhưng được chia thành nhiều bậc nhỏ nên leo bộ lên cũng không quá mệt đâu. 

Lối lên cột cờ Lũng Cú khá cao và dài

Trên đây là những thông tin của tôi về cột cờ Lũng Cú Hà Giang muốn cung cấp đến bạn, hy vọng với những thông tin mà tôi cung cấp với bạn ở trên, bạn sẽ hiểu hơn về địa danh này. Chúc bạn sẽ có hành trình khám phá Hà Giang thật ý nghĩa và trọn vẹn. 


Có thể bạn quan tâm

Review 4 Nhà Nghỉ Ở Hoàng Su Phì Dịch Vụ Tốt, Chi Phí Hợp Lý

Review 4 Nhà Nghỉ Ở Hoàng Su Phì Dịch Vụ Tốt, Chi Phí Hợp Lý

Nhà nghỉ ở Hoàng Su Phì là loại hình nghỉ ngơi phổ biến tại huyện nhỏ thơ mộng này của Hà Giang địa đầu Tổ quốc. Cùng chúng tôi điểm qua những cái tên nhà nghỉ ở Hoàng Su Phì có chất lượng được đánh giá cao nhất nhé! Nhà...

Khu Nghỉ Dưỡng Bắc Mê Hà Giang: Địa Chỉ, Chi Phí, Dịch Vụ

Khu Nghỉ Dưỡng Bắc Mê Hà Giang: Địa Chỉ, Chi Phí, Dịch Vụ

Khu nghỉ dưỡng Bắc Mê Hà Giang - Resort P'apiu là điểm dừng chân cao cấp và tiện nghi dành cho du khách khi đến với Hà Giang địa đầu Tổ quốc. Hãy cùng chúng tôi khám phá các dịch vụ thú vị ở khu nghỉ dưỡng Bắc Mê Hà Giang này...

Top 5 Khách Sạn Hoàng Su Phì View Cực Đỉnh, Giá Hấp Dẫn

Top 5 Khách Sạn Hoàng Su Phì View Cực Đỉnh, Giá Hấp Dẫn

Khách sạn Hoàng Su Phì đã được nâng cấp nhiều về chất lượng bởi những năm gần đây, Hoàng Su Phì trở thành địa điểm thu hút đông đảo các khách du lịch khi tới thăm Hà Giang địa đầu Tổ quốc. Chần chừ gì mà không tham...

Bạn cần tư vấn, vui lòng liên hệ

0915 635 969 - 0915 635 969 (Zalo) Hoặc yêu cầu thiết kế Tour riêng

Đối tác của chúng tôi