Bãi Đá Cổ Xín Mần, Nấm Dẩn Có Gì Thú Vị? Bật Mí 3 Điều Thú Vị

Ngày đăng: 2023-07-15 16:52:16

Bãi đá cổ Xín Mần là địa danh nổi tiếng của du lịch Hà Giang. Mọi người hứng thú với bãi đá cổ vì những nét vẽ bí ẩn in hằn trên phiến đá to nhỏ khác nhau. Bài viết sau đây sẽ bật mí với các bạn những điều hấp dẫn ở bãi đá cổ Xín Mần.

Bãi đá cổ Xín Mần là địa danh nổi tiếng của du lịch Hà Giang

Có nên tới Bãi đá cổ Xín Mần tham quan?

Đi Hà Giang, ai cũng rỉ tai nhau nên ghé qua bãi đá cổ Xín Mần, vậy Bãi đá cổ Xín Mần là gì?

Bãi đá cổ Xín Mần, có tên gọi khác là bãi đá cổ Nấm Dẩn thu hút sự chú ý của nhiều người bởi sự xuất hiện của nhiều tảng đá to, nhỏ khác nhau với nhiều trầm tích bí ẩn. Bãi đá nằm ở giữa dãy núi Tây Đản và dãy núi Nấm Dẩn, thuộc xã Nấm Dẩn, huyện Xín Mần, tỉnh Hà Giang.

Bạn có thể tìm thấy bãi đá cổ Nấm Dẩn nằm ở ven suối Nậm Khoòng, người dân tộc Nùng nơi đây hay gọi bãi đá là Nà Lai với ý nghĩa là “ruộng nhiều chữ”.

Bãi đá cổ Xín Mần có nhiều tảng đá to, nhỏ khác nhau

Bãi đá cổ Xín Mần được tìm thấy vào năm 2004, gây nên sự tò mò của người dân về những kí tự kì lạ được khắc trên mặt các phiến đá. Trải qua một thời gian dài, các nhà khoa học vẫn đang nghiên cứu về ý nghĩa của những kí tự đó.

Những khối đá có hình dáng vô cùng đa dạng. Khối đá vuông dài giống một chiếc phản khổng lồ cũng có, khối đá nhỏ tròn cũng có, mà khối đá đen nổi lên những mảng trắng cũng có.

Vào năm 2008, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã xếp di tích bãi đá cổ Xín Mần vào hạng di tích cấp quốc gia.

Vào năm 2008, bãi đá cổ Xín Mần được xếp vào di tích cấp quốc gia

Top 3 điều thú vị ở bãi đá Xín Mần

Bãi đá cổ Xín Mần là một địa điểm nổi tiếng nằm ở vùng đất Xín Mần. Tại bãi đá này, có một tảng đá đặc biệt thu hút sự chú ý của du khách từ khắp nơi. Tảng đá này được hình thành từ hàng triệu năm qua bởi quá trình tự nhiên và nó mang trong mình những nét đẹp và sự kỳ diệu không thể nhầm lẫn.

Những tảng đá độc đáo

Bãi đá cổ Xín Mần là một tổ hợp đá bao gồm nhiều tảng đá lớn nhỏ, được xếp theo hàng dọc theo con suối Nậm Khoòng. Khi đến thăm đây, du khách sẽ có cơ hội trực tiếp ngắm nhìn những tảng đá độc đáo được tạo hình tự nhiên như một tác phẩm điêu khắc của mẹ thiên nhiên.

Một trong những điểm thu hút du khách là sự đa dạng về hình dáng của các tảng đá tại bãi đá cổ Xín Mần. Du khách có thể tìm thấy những tảng đá có hình dáng giống như chiếc ghế ngồi, hình bàn cờ hoặc thậm chí là những tấm đá vững chãi và to lớn. Sự tạo hình độc đáo này khiến cho bãi đá cổ Xín Mần trở thành một địa điểm thú vị và hấp dẫn cho những người yêu thích nghệ thuật tự nhiên và sự sáng tạo của thiên nhiên.

Những phiến đá lâu đời có lớp rêu bám trên mặt

Chiêm ngưỡng những tảng đá ở bãi đá cổ Xín Mần, du khách có thể tận hưởng không chỉ vẻ đẹp hoang sơ của tự nhiên mà còn nhìn thấy sự tài hoa và khéo léo của quá trình tạo hình từ tự nhiên. Điều này càng làm nổi bật thêm sự kỳ diệu và sức mạnh của thiên nhiên trong việc tạo ra những tác phẩm nghệ thuật độc đáo trên bãi đá cổ Xín Mần.

Trong quần thể những phiến đá cổ ở Nấm Dẩn, một phiến đá có hình dáng giống như mai rùa nổi bật lên với niên đại lâu đời và được coi là một trong những phiến đá có giá trị cao nhất. Phiến đá này mang trong mình một vẻ đẹp và sự kỳ diệu đặc biệt, khiến nó trông giống như một cuốn sách cổ.

Trên bề mặt của phiến đá, ta có thể nhìn thấy một hệ thống mật mã bí ẩn mà người xưa để lại. Những hoa văn và hình vẽ được khắc trên đá được cho là mô phỏng mặt trời và hình ảnh của ruộng bậc thang. Các ký hiệu và biểu tượng này có thể đại diện cho kiến thức, tôn giáo hay thậm chí là câu chuyện về cuộc sống của người xưa.

Bãi đá cổ Xín Mần đem đến cho du khách một trải nghiệm tuyệt vời, nơi họ có thể khám phá, tận hưởng và chiêm ngưỡng những tác phẩm đá tự nhiên tuyệt đẹp.

Phiến đá hình mai rùa nổi tiếng tại bãi đá cổ

Bí ẩn các nét vẽ trên tảng đá

Các hình vẽ trên đá có tính đa dạng cao và thể hiện nhiều hình thù khác nhau như tròn, chữ nhật, vuông và các hình khác. Những hình vẽ này có thể được tạo ra thông qua việc khắc, đục hoặc cắt trên bề mặt đá.

Ngoài những hình dạng cơ bản, có những vạch đục khắc song song trên đá. Những vạch này có thể có ý nghĩa thẩm mỹ hoặc mang thông điệp đặc biệt. Chẳng hạn, chúng có thể tượng trưng cho sự cân đối, sự thăng tiến hay sự chia tách giữa các yếu tố khác nhau.

Ngoài ra, trên các hình vẽ đá còn thường xuất hiện các biểu tượng sinh thực khí hoặc hình bàn chân người có ngón chân khắc lõm sâu vào đá. Biểu tượng sinh thực khí có thể đại diện cho sự phồn thịnh, sự sống động và sự sinh sôi nảy nở. Hình bàn chân người có thể có ý nghĩa tôn kính và thể hiện sự gắn kết với đất đai và tổ tiên.

Những nét đục đẽo trên phiến đá tạo nên sự tò mò

Bãi đá tại Xín Mần là một khu vực có nhiều tảng đá lớn và nhỏ được xếp hợp thành. Trên những tảng đá này, có nhiều hoạ tiết và hình chạm khắc đặc trưng như ruộng bậc thang, hoa văn trôn ốc và hình kỷ hà giống hình vuông có bờ lồi.

Trong số những hoạ tiết đáng chú ý, có những hoa văn xương cá xuất hiện đều từ sống lưng ra hai bên. Các hoa văn này được thể hiện với đường nét rõ ràng và có bố cục tách biệt, gợi nhớ đến chữ viết hơn là hình vẽ, và chiếm phần lớn trong số các họa tiết trên đá.

Nhiều nhà khoa học nghi ngờ rằng những kí tự kì lạ trên các phiến đá tại bãi đá Xín Mần chính là sơ đồ hay sơ đồ trận chiến của nền văn hóa cổ xưa nào đó.

Các hình vẽ trên đá không chỉ có giá trị nghệ thuật mà còn có thể là tài liệu quan trọng trong việc nghiên cứu lịch sử, văn hóa và ngôn ngữ của các cộng đồng trước đây. Chúng cho chúng ta cái nhìn sâu hơn về cuộc sống và suy nghĩ của những người tiền nhiệm thông qua hình ảnh và ký hiệu trên đá cổ.

Nhiều giả thuyết được thiết lập giải mã các nét vẽ

Nghiên cứu thú vị của các nhà khoa học

Nghiên cứu từ các nhà khảo cổ học cho rằng bãi đá cổ Xín Mần đã có niên đại khoảng 2000 năm. Tuy nhiên, dấu vết phong hóa trên bề mặt các khối đá cho thấy rằng chúng đã được tạo ra cách đây khoảng 1000 năm. Tuy nhiên, vẫn chưa có khả năng giải mã và xác định chính xác chủ nhân hoặc ý nghĩa của các hình vẽ trên phiến đá.

Nhiều người cho rằng đây là di tích mộ thủ lĩnh cộng đồng hoặc khu đất thiêng được sử dụng để cúng các vị thần linh bản địa. Những hoạ tiết và hình vẽ trên đá có thể liên quan đến các nghi lễ tôn giáo và tín ngưỡng của cộng đồng cổ đại tại Nấm Dẩn.

Bãi đá cổ Xín Mần liên quan đến nhiều nghi lễ của người bản địa

Theo các nhà khảo cổ thuộc Viện Khảo cổ học Việt Nam, đá tại Nấm Dẩn được xác định là loại đá magma đã trải qua quá trình biến chất. Đá này có hình dạng chữ nhật, với chiều dài bề mặt khoảng 12,7 mét và rộng 9,2 mét. Độ dày của đá không đồng nhất, dao động từ 1 đến 1,4 mét.

Bề mặt của tảng đá không phẳng, có phần nhô lên giống như mai rùa. Trên bề mặt của tảng đá, có khoảng 84 hình chạm khắc với nhiều họa tiết và kích cỡ khác nhau.

Theo PGS.TS Trình Năng Chung (Viện khảo cổ học Việt Nam) để xuất hiện những nét vẽ bí ẩn này, người xưa phải dùng những dụng cụ kim loại như sắt hoặc búa để đục được các vết tích sâu như vậy.

Người xưa dùng những dụng cụ kim loại để đẽo những vết trầm tích

Tuy nhiên, những bí ẩn tại bãi đá cổ Xín Mần vẫn là một câu hỏi lớn trong giới khảo cổ học Việt Nam. Người bản địa coi nơi đây như “vùng đất thánh” lưu giữ nhiều bí mật từ người cổ đại xưa chưa được tiết lộ.

Di chuyển đến bãi đá Xín Mần

Nếu các bạn muốn đến để chứng kiến tận mắt những điểm độc đáo của bãi đá Nấm Dẩn, sau đây là các thông tin di chuyển để đi tới bãi đá.

Đường đi đến bãi đá cổ Xín Mần

Xuất phát từ thành phố Hà Giang đi tới bãi đá cổ Xín Mần, bạn có thể lựa chọn một trong hai hướng di chuyển.

Lộ trình thứ 1: Từ thành phố Hà Giang, bạn đi vào quốc lộ 2 đến Yên Bình. Sau đó bạn tiếp tục đi theo đường tỉnh 178 để đến Đèo Gió, đi thêm tầm 15km nữa sẽ đến bãi đá cổ Nấm Dẩn. Với lộ trình này, bạn sẽ mất khoảng gần 4 tiếng di chuyển.

Lộ trình thứ 2: Từ thành phố Hà Giang, đi theo đường 197C tới thị trấn Vinh Quang. Sau đó đi vào đường tỉnh DT177 tới xã Nấm Dẩn. Từ trung tâm xã đi thêm 1,7km tới bãi đá cổ Xín Mần. Với lộ trình này, bạn sẽ mất khoảng 4 giờ 40 phút di chuyển.

Lộ trình đi đến bãi đá Xín Mần

Phương tiện di chuyển đến Bãi đá cổ Xín Mần

Từ trung tâm thành phố Hà Giang, bạn có thể lựa chọn phương tiện cá nhân của mình như xe máy hoặc ô tô. Tuy nhiên đường đi đến đây đa số là đèo dốc và nhiều khúc cua gắt nên khuyến khích bạn đi xe máy để dễ di chuyển cũng như đảm bảo tay lái vững để chinh phục những đoạn đường khó nhằn.

Nếu tay lái bạn không vững hoặc không có phương tiện cá nhân, bạn có thể lựa chọn tour du lịch Hà Giang bằng xe máy. Với dịch vụ này bạn sẽ có tài xế đèo và lộ trình du lịch chi tiết. Nếu không thích tài xế, bạn có thể thuê xe để tự du hí cùng bạn bè.

Đi tour xe máy Hà Giang là một sự lựa chọn không hề tồi

Kinh nghiệm tham quan bãi đá Xín Mần

Khi tới bãi đá cổ Xín Mần, du khách cần bỏ túi một vài kinh nghiệm để có buổi tham quan trọn vẹn.

Tranh phục phù hợp: Người dân nơi đây coi bãi đá là một nơi linh thiêng, vì vậy bạn cần lựa chọn trang phục lịch sự, kín đáo thể hiện sự tôn trọng đối với tín ngưỡng và văn hóa của người bản địa.

Giữ gìn di tích quốc gia: Bạn không nên vẽ bậy hay khắc hình lên các phiến đá để giữ sự nguyên bản của bãi đá.

Một số địa điểm tham quan gần đó như: thị trấn Cốc Pài, Xín Mần; cửa khẩu Xín Mần; Quảng Nguyên, Xín Mần; suối khoáng Quảng Nguyên,...

Bạn có thể đi thăm một số địa danh gần bãi đá cổ Xín Mần

Trên đây là những bật mí thú vị về bãi đá cổ Xín Mần. Nơi đây thu hút những du khách có hứng thú với các di tích lịch sử, muốn tìm hiểu những điều bí ẩn chưa được khai phá. Nếu cảm thấy thú vị, hãy chia sẻ bài viết với bạn bè, xách balo lên và đi thôi!


Có thể bạn quan tâm

Review 4 Nhà Nghỉ Ở Hoàng Su Phì Dịch Vụ Tốt, Chi Phí Hợp Lý

Review 4 Nhà Nghỉ Ở Hoàng Su Phì Dịch Vụ Tốt, Chi Phí Hợp Lý

Nhà nghỉ ở Hoàng Su Phì là loại hình nghỉ ngơi phổ biến tại huyện nhỏ thơ mộng này của Hà Giang địa đầu Tổ quốc. Cùng chúng tôi điểm qua những cái tên nhà nghỉ ở Hoàng Su Phì có chất lượng được đánh giá cao nhất nhé! Nhà...

Khu Nghỉ Dưỡng Bắc Mê Hà Giang: Địa Chỉ, Chi Phí, Dịch Vụ

Khu Nghỉ Dưỡng Bắc Mê Hà Giang: Địa Chỉ, Chi Phí, Dịch Vụ

Khu nghỉ dưỡng Bắc Mê Hà Giang - Resort P'apiu là điểm dừng chân cao cấp và tiện nghi dành cho du khách khi đến với Hà Giang địa đầu Tổ quốc. Hãy cùng chúng tôi khám phá các dịch vụ thú vị ở khu nghỉ dưỡng Bắc Mê Hà Giang này...

Top 5 Khách Sạn Hoàng Su Phì View Cực Đỉnh, Giá Hấp Dẫn

Top 5 Khách Sạn Hoàng Su Phì View Cực Đỉnh, Giá Hấp Dẫn

Khách sạn Hoàng Su Phì đã được nâng cấp nhiều về chất lượng bởi những năm gần đây, Hoàng Su Phì trở thành địa điểm thu hút đông đảo các khách du lịch khi tới thăm Hà Giang địa đầu Tổ quốc. Chần chừ gì mà không tham...

Bạn cần tư vấn, vui lòng liên hệ

0915 635 969 - 0915 635 969 (Zalo) Hoặc yêu cầu thiết kế Tour riêng

Đối tác của chúng tôi